Cộng đồng quốc tế cần phối hợp với Taliban để trợ giúp dân Afghanistan

Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons cho rằng không thể thực sự giúp đỡ người dân Afghanistan nếu không phối hợp với lực lượng đang nắm quyền trên thực tế ở nước này là Taliban.
Cộng đồng quốc tế cần phối hợp với Taliban để trợ giúp dân Afghanistan ảnh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về Afghanistan, bà Deborah Lyons. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, đặc phái viên Liên hợp quốc về Afghanistan, bà Deborah Lyons cho rằng cộng đồng quốc tế không có lựa chọn nào khác ngoài việc phối hợp với lực lượng Taliban nếu muốn hỗ trợ thực chất cho người dân Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Lyons - đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc đồng thời là người đứng đầu phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) - nêu rõ quan điểm cho rằng không thể thực sự giúp đỡ người dân Afghanistan nếu không phối hợp với lực lượng đang nắm quyền trên thực tế ở nước này là Taliban.

Theo bà, dù phối hợp với Taliban có thể là điều khó chấp nhận, nhưng rất cần thiết.

Bà Lyons cho rằng hiện vẫn còn sự thiếu tin tưởng lẫn nhau vốn tồn tại từ lâu giữa Taliban và phần lớn cộng đồng quốc tế, thậm chí cả các nước trong khu vực và các nước láng giềng của Afghanistan.

Bà cho biết phía Taliban phản ánh rằng các báo cáo của cộng đồng quốc tế chưa đúng thực tế tại Afghanistan, không đánh giá đúng những nỗ lực và thành quả của Taliban trong khi phóng đại các vấn đề mà Taliban đã thừa nhận và đang cố gắng giải quyết.

Bà dẫn phản ánh của Taliban nêu rõ tình hình an ninh tại Afghanistan đã được cải thiện, sau 6 tháng các vụ bạo lực dân sự gây chết người đã giảm 78%.

[Taliban thuyết phục các nước nối lại viện trợ nhân đạo cho Afghanistan]

Taliban cũng khẳng định đã đạt những tiến bộ về kinh tế như có nguồn thu cao hơn dù hoạt động kinh tế giảm, giảm tham nhũng trong chính quyền và có được một ngân sách mà không cần các nguồn tài trợ; các trường đại học công đã mở cửa trở lại với mong muốn sinh viên Afghanistan, bất kể nam hay nữ, đều sẽ được theo học với những tiêu chuẩn quốc tế cao hơn.

Ngày 2/3 kỷ niệm ngày ký kết Thỏa thuận Doha giữa Mỹ và Taliban, lực lượng này tái khẳng định cam kết đảm bảo Afghanistan sẽ không trở thành mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, bày tỏ mong muốn có quan hệ tốt với tất cả các nước và các tổ chức quốc tế.

Bà Lyons dẫn lời người được chính quyền Taliban chỉ định làm Ngoại trưởng Afghanistan cho rằng cộng đồng quốc tế đang tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế với Afghanistan, làm tổn hại những thành tựu tích cực mà Taliban đã đạt được và làm gia tăng khó khăn của người dân.

Cộng đồng quốc tế cần phối hợp với Taliban để trợ giúp dân Afghanistan ảnh 2Thương nhân Pakistan và người dân Afghanistan tập trung tại khu vực cửa khẩu ở Chaman (Pakistan) ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Lyons cho biết UNAMA đang nỗ lực làm cầu nối và đã chuyển thông điệp tới Taliban về những quan ngại của cộng đồng quốc tế và đặc biết là những ý kiến từ Hội đồng Bảo an.

UNAMA cũng đã tìm cách liên hệ mang tính xây dựng và phối hợp với Taliban để tháo gỡ nhiều vấn đề, trong đó có hoạt động vận chuyển hỗ trợ nhân đạo.

Người đứng đầu UNAMA khẳng định phối hợp với Taliban không có nghĩa là bỏ qua mọi điều mà lực lượng này gây ra, nhưng sẽ mang lại cơ hội để giúp đỡ định hình tương lai cho người dân Afghanistan, giúp họ thoát khỏi xung đột và được theo đuổi mục tiêu thịnh vượng, hòa nhập và các quyền của họ được tôn trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục