Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan ngày 19/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo các nguồn tin quân sự, ngày 26/4, một phái đoàn của văn phòng chính trị thuộc lực lượng phiến quân Taliban đóng trụ sở tại Qatar đã đến Pakistan để thảo luận việc tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Afghanistan.

Phái đoàn của phiến quân Taliban đã đến Karachi của Pakistan chỉ một ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cảnh báo sẽ đáp trả bằng biện pháp ngoại giao chống lại Pakistan nếu nước này từ chối hành động chống lại các thủ lĩnh của phiến quân Hồi giáo Taliban.

Đây là một lập trường không khoan nhượng mới của Afghanistan sau khi Taliban tiến hành vụ đánh bom liều chết khiến ít nhất 64 người thiệt mạng và gần 350 người khác bị thương tại thủ đô Kabul ngày 19/4 vừa qua.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ trụ sở Taliban tại Pakistan cho biết phái đoàn gồm 3 thành viên sẽ "sớm bắt đầu các cuộc tiếp xúc trước tiên với giới chức Pakistan và Afghanistan." Mục đích chính của lực lượng Taliban trong chuyến thăm đến Pakistan lần này là nhằm "thăm dò tình hình và cách thức thiết lập hòa bình tại Afghanistan."

Hai nguồn tin khác của phiến quân Taliban tại Afghanistan cũng đã xác nhận thông tin về chuyến thăm Pakistan trên của nhóm đàm phán, mặc dù giới chức Pakistan và Afghanistan chưa đưa ra bình luận chính thức.

Bất ổn gia tăng tại Afghanistan kể từ cuối năm 2014, khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại nước này và chỉ duy trì một lực lượng gồm khoảng 13.000 binh sỹ để hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Nhóm Taliban đặt điều kiện tiên quyết để nối lại hòa đàm trực tiếp với Chính phủ Afghanistan là toàn bộ lực lượng nước ngoài phải rút khỏi nước này. Các cuộc hòa đàm giữa Taliban và chính quyền Kabul được khởi động vào mùa Hè năm ngoái, song đã bị dừng đột ngột sau khi có tin thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết.

Kể từ tháng Một vừa qua, nhóm 4 bên gồm các nhà ngoại giao đại diện cho Afghanistan, Mỹ, Trung Quốc và Pakistan đã xúc tiến các cuộc họp bàn nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán, song các nỗ lực này đến nay chưa đạt kết quả.

Lực lượng an ninh Afghanistan đang tăng cường các chiến dịch chống Taliban kể từ ngày 12/4 vừa qua sau khi nhóm phiến quân này tuyên bố bắt đầu chiến dịch mùa Xuân hàng năm, theo đó sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công, đánh bom trên khắp nước này./.