Taliban tan cong chot an ninh, 10 binh sy chinh phu thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở tỉnh Kandahar ngày 22/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mười nhân viên an ninh thuộc lực lượng chính phủ Afghanistan đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng Taliban nhằm vào chốt kiểm soát an ninh chung tại huyện Qala-e-Zal, tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan.

Theo ông Sayyed Asadullah Sadat, một quan chức Hội đồng tỉnh Kunduz, sáng sớm 11/6, các tay súng Taliban tiến hành các cuộc tấn công vào các chốt kiểm tra an ninh ở khu vực Aaq Tipa, huyện Qala-e-Zal. Trong số 10 nhân viên an ninh thiệt mạng có cả cảnh sát địa phương. Vụ việc còn khiến năm nhân viên an ninh khác bị thương.

Trước đó hai ngày, hơn 20 nhân viên an ninh bị thiệt mạng và sáu nhân viên khác bị thương trong một cuộc tấn công tương tự cũng tại huyện Qala-e-Zal. Về phía Taliban, hàng chục phiến quân đã thiệt mạng.

[Taliban liên tiếp tấn công cảnh sát trước khi tuyên bố ngừng bắn]

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Taliban vừa mới tuyên bố ngừng bắn ba ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Hôm 7/6 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực ''từ ngày thứ 27 của tháng lễ Ramadan tới ngày thứ năm của dịp lễ Eid-ul-Fitr,'' tức từ ngày 12-19/6 tới. Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vẫn sẽ được tiến hành.

Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.


(TTXVN/Vietnam+)