Taliban lien tiep tan cong canh sat truoc khi tuyen bo ngung ban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ tấn công do Taliban tiến hành ở tỉnh Kandahar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 9/6, phiến quân Taliban đã chia làm nhiều nhánh và tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các chốt an ninh tại tỉnh Kunduz, phía Bắc Afghanistan, khiến 20 nhân viên an ninh thuộc lực lượng chính phủ thiệt mạng.

Người phát ngôn cảnh sát Afghanistan, ông Inamudin Rahmani, cho biết Taliban đã phối hợp tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các chốt an ninh tại huyện Qala-e-Zal vào sáng sớm 9/6.

Trong số các nhân viên an ninh thiệt mạng có nhiều cảnh sát địa phương. Vụ việc còn khiến 6 nhân viên an ninh khác bị thương. Về phía Taliban, hàng chục phiến quân đã thiệt mạng.

[Taliban tấn công căn cứ quân sự, 17 binh sỹ Afghanistan thiệt mạng]

Trước đó trong đêm 8/6, ít nhất 17 binh sỹ Afghanistan cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Herat, miền Tây nước này.

Các vụ việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Hôm 7/6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực "từ ngày thứ 27 của tháng lễ Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr," tức từ ngày 12-19/6 tới.

Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn sẽ được tiến hành. Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
(TTXVN/Vietnam+)