Taliban tang cuong tan cong khung bo sau khi ket thuc lenh ngung ban hinh anh 1Chuyển nạn nhân bị thương trong một vụ tấn công tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 17/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phiến quân Taliban tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm cảnh sát và dân thường Afghanistan sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày nhân lễ Eid al-Fitr đã hết hiệu lực cuối tuần trước.

Giới chức Afghanistan ngày 22/6 cho biết ít nhất 16 cảnh sát và 2 dân thường đã bị phiến quân Taliban sát hại tại tỉnh Badghis, miền Tây nước này.

Trước đó, ngày 20/6, phiến quân Taliban đã giết hại 30 binh sĩ và chiếm một căn cứ quân sự cũng tại tỉnh Badghis.

[ Taliban tấn công quy mô lớn, 30 nhân viên an ninh tử vong]

Một quan chức an ninh tại Kabul cho biết Taliban đang cố chiếm 8 chốt kiểm soát tại Badghis.

Đến ngày 21/6, nhóm phiến quân này đã giành kiểm soát 2 chốt kiểm tra an ninh và phục kích nhóm quân tiếp viện của chính phủ.

Tại khu vực Spin Boldak, thuộc tỉnh miền Nam Kandahar, giáp giới với Pakistan, phiến quân Taliban đã tấn công vào trụ sở của một công ty xây dựng trong ngày 21/6, bắt cóc 13 kỹ sư và 20 nhân viên an ninh.

Ít nhất 4 cảnh sát đã thiệt mạng khi nỗ lực giải cứu những con tin đều là người Afghanistan này.

Hôm 20/6, Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo gia hạn 10 ngày lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân Taliban, sau khi nhóm này tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày nhân lễ Eid al-Fitr đã hết hiệu lực và sẽ nối lại các chiến dịch.

Lực lượng Taliban đã phản đối yêu cầu gia hạn lệnh ngừng bắn nói trên./.
(TTXVN/Vietnam+)