Phiến quân Taliban tại Pakistan ngày 18/11 tuyên bố tiến hành chiến tranh du kích để đánh bại quân đội chính phủ, đang thực hiện một chiến dịch quân sự lớn tấn công phiến quân ở khu vực bộ tộc Nam Waziristan.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Taliban Azam Tariq khẳng định Taliban chưa bị đánh bại mà chỉ chủ động rút vào vùng núi để cài bẫy quân đội. Người phát ngôn này cũng tuyên bố Taliban sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến ở Afghanistan cho đến khi quân đội Mỹ rút khỏi đó.

Nhóm Taliban tại Pakistan, Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã tổ chức cuộc họp báo trên sau khi quân đội Pakistan ngày 17/11 đưa các phóng viên đến tham quan chiến trường ở Nam Waziristan.

Quân đội tuyên bố đã kiểm soát được hầu hết các thị trấn tại vùng núi là thành trì của TTP này sau 5 tuần tấn công trên bộ và trên không từ ngày 17/10. Nguồn tin quân đội cho biết đã có 550 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong chiến dịch này, trong khi phía quân đội chính phủ cũng có 70 binh sĩ thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, chiến dịch này cũng làm cho 268.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan cho biết, ngày 18/11, máy bay không người lái của Mỹ đã bắn hai quả tên lửa vào căn cứ của Taliban tại Bắc Waziristan, tiêu diệt ít nhất 4 phiến quân và làm 5 người bị thương.

Một quan chức an ninh cấp cao địa phương cho biết địa điểm bị không kích thuộc làng Shanakhora ở Bắc Waziristan, khu vực mà Mỹ cho rằng phiến quân đang ẩn náu để lên kế hoạch tấn công lực lượng phương Tây ở nước láng giềng Afghanistan.

Mỹ đã tiến hành nhiều vụ không kích bằng máy bay không người lái vào các khu vực bộ tộc của Pakistan, bất chấp sự phản đối của chính quyền Islamabad.

Giới chức Pakistan cho biết khoảng 580 người đã thiệt mạng trong hơn 60 vụ không kích Mỹ tiến hành từ tháng 8/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)