Taliban xac nhan tieu diet nhieu phan tu khung bo IS tai Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Taliban tại Kabul, Afghanistan, ngày 30/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/1, người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan - ông Zabiullah Mujahid, xác nhận 8 đối tượng đã bị tiêu diệt và 7 đối tượng khác bị bắt giữ trong những cuộc đột kích vào các địa điểm ẩn náu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Tây Nam Á.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Mujahid viết: “Những phần tử này nắm vai trò chủ chốt trong vụ tấn công khách sạn Trung Quốc và dọn đường cho các thành viên người nước ngoài của ISKP (Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan - nhánh chính thức của IS hoạt động ở Afghanistan, được thủ lĩnh của IS ở Iraq và Syria công nhận) tới Afghanistan. Các lực lượng an ninh đã tịch thu phần lớn vũ khí và vật liệu nổ."

Trước đó, ngày 22/10/2022, người phát ngôn chính quyền Taliban ở Afghanistan thông báo các lực lượng an ninh ở nước này đã tiêu diệt 6 thành viên của IS.

Lực lượng an ninh của chính quyền Taliban đã đột kích vào nơi ẩn náu của các đối tượng IS bị cáo buộc tham gia hai vụ tấn công đẫm máu trong những tuần gần đây, trong đó có vụ tấn công thánh đường Hồi giáo Wazir Akbar Khan ở Kabul và vụ tấn công Trung tâm giáo dục Kaaj ở quận Dashti Barchi, cũng ở thủ đô Kabul, khiến hàng chục nữ sinh thiệt mạng.

[Afghanistan: Taliban tiêu diệt 6 thành viên của tổ chức khủng bố IS]

Người phát ngôn Qari Yusuf Ahmadi cho biết các đối tượng vừa bị tiêu diệt chính là những kẻ đã gây ra hai vụ tấn công trên. Ông này cũng cho biết một nhân viên an ninh của Taliban đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8/2021, lực lượng này tuyên bố sẽ tập trung vào việc đảm bảo an ninh đất nước sau nhiều thập kỷ chiến tranh. Tuy nhiên, một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô và các khu vực đô thị khác trong những tháng gần đây.

Liên hợp quốc đánh giá tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi nghiêm trọng.

Các chiến binh trung thành với IS lần đầu tiên xuất hiện ở miền Đông Afghanistan vào năm 2014 và sau đó đã xâm nhập vào các khu vực khác, kéo theo nhiều vụ tấn công bạo lực./.

(Vietnam+)