Tam anh bi kich cua cau be di cu Syria khien ca the gioi bang hoang hinh anh 1Người lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ nâng xác cậu bé di cư Syria trôi dạt vào bờ biển ở một resort (Nguồn: Telegraph)

Truyền thông thế giới ngày 3/9 đã đồng loạt đăng tải bức ảnh gây rúng động về cậu bé ​3 tuổi người Syria chết đuối dạt vào bờ khi cùng gia đình tìm đường vượt biển sang châu Âu tị nạn. Tấm ảnh được cho là sẽ đánh động tới chính sách của các nước lớn ở châu Âu trong cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay. 

Đó là bức ảnh đã thu lại được toàn bộ bi kịch hình thành trong cuộc khủng hoảng người trên: một người lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhẹ nhàng bế cái xác của một em bé người Kurd tới từ Syria, đã dạt lên bờ biển của một resort nghỉ dưỡng.

Thi thể bé trai, vẫn mặc chiếc áo phông màu đỏ sáng và quần ngắn, được phát hiện đang nằm úp mặt trên bãi biển, gần thị trấn nghỉ dưỡng Bodrum, cách thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ hơn 300 km.

Trong khi các chính trị gia ở châu Âu vẫn đang tranh cãi rất hăng, nhằm tìm kiếm một giải pháp chung trong việc xử lý cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, bức ảnh đứa trẻ đã chết ấy khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Đứa trẻ này nằm trong nhóm 23 người di cư đã ra khơi trên 2 con thuyền nhỏ, đi từ bán đảo Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng sẽ tới đảo Kos của Hy Lạp, nơi hàng ngàn người di cư đổ tới cách nay mấy tuần.

Cậu bé được báo chí Thổ Nhĩ Kỳ xác định là Aylan Kurdi, 3 tuổi. Em đã thiệt mạng cùng anh trai Galip, 5 tuổi, và mẹ đẻ. Cả gia đình chỉ còn ông bố là sống sót.

Có tổng cộng 5 đứa trẻ và 1 người phụ nữ thiệt mạng trong cuộc di cư đó, với 7 người khác được cứu và 2 người bơi vào bờ nhờ áo phao. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hy vọng tìm thấy 2 người mất tích đang mờ dần.

Theo tờ Washington Post, quy mô của cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria đã lớn tới mức khó tưởng tượng. Hiện đã có khoảng 11 triệu người Syria (tức nửa dân số nước này) đã chết hoặc chạy trốn khỏi nhà kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011. Khoảng 4 triệu trong số đó buộc phải rời khỏi đất nước.

Trên nền bối cảnh ấy, những cái chết ở Bodrum chỉ là một trong các sự kiện đau lòng diễn ra tại những vùng biên bất ổn ở châu Âu. Các con số do Frontex, cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu, cung cấp gần đây cho thấy chỉ riêng tuần qua đã có 23.000 người di cư trái phép tới Hy Lạp.

Con số này đã tăng tới 50% so với tuần trước, đưa số người tị nạn tới Hy Lạp trong 9 tháng đầu năm nay tăng lên mức 160.000 người - tức đã vượt tổng số người di cư trái phép của năm ngoái.

Được biết các nhà lãnh đạo châu Âu đã có kế hoạch họp khẩn cấp trong ngày 14/9, để phác thảo ra một kế hoạch điều phối nhằm xử lý, phân loại và cứu trợ hàng ngàn người di cư trái phép tới châu lục.

Nhưng chuyện đã là quá muộn với đứa trẻ xấu số trong bức ảnh chụp ở gần Bodrum.

"Điều khiến tôi bị sốc nhất là đôi giày nhỏ của cậu bé, chắc chắn đã được cha mẹ đi rất cẩn thận vào chân bé, khi họ chuẩn bị cho con thực hiện một hành trình đầy hiểm nguy" - Peter Bouckaert, Giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền viết trên blog cá nhân - "Khi nhìn sâu vào bức ảnh, tôi đã không thể ngăn nổi mình tưởng tượng rằng đó chính là đứa con trai bé bỏng của tôi, đang nằm bất động vô hồn trên bãi biển lạnh giá ấy."

Linh Vũ (Vietnam+)