Trong 10 năm qua, năm nào bác sĩ Việt kiều Đức Tôn Thất Hứa cũng trở về Việt Nam để thực hiện các dự án mổ nhân đạo cho trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế năm 1967, chàng sinh viên Tôn Thất Hứa được cử sang Pháp học, sau đó tiếp tục sang Đức học chuyên ngành tổng quát giải phẫu và cấp cứu, thảm họa y học theo một chương trình trao đổi sinh viên giữa Đức và Pháp.

Ông cho biết: "Để được thừa nhận trình độ chuyên môn ở nước ngoài, nhất là ở Đức - nước có hệ thống giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới, tôi đã phải nỗ lực hơn người bản xứ rất nhiều.”

Nhờ không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, ông đã được bổ nhiệm làm Phó Khoa Gây mê và hậu phẫu của Bệnh viện Würzburg và là một số ít người được bệnh viện giữ lại làm việc thêm ba năm nữa dù đã đến tuổi nghỉ hưu.

Dù thành đạt nơi xứ người, nhưng lúc nào bác sĩ Hứa cũng đau đáu nỗi nhớ về quê hương. Năm 1993, lần đầu tiên trở về Việt Nam, ông đã đến Trường Đại học Y dược Huế, nơi ông từng theo học, để tham gia giảng dạy. Bởi tâm nguyện của ông là “được trở về làm việc và sinh sống phần cuối đời ở Việt Nam."

Cũng trong lần trở về đó, ông nhận thấy rất nhiều trẻ em Việt Nam bị sứt môi, hở hàm ếch mà không có điều kiện được phẫu thuật. Trở về Đức trong niềm trăn trở, ông đã liên hệ và kêu gọi nhiều bạn bè, đồng nghiệp ở Đức hỗ trợ mổ miễn phí cho trẻ em bị dị tật ở Việt Nam. 

Kể từ năm 1998 đến nay, bác sĩ Tôn Thất Hứa cùng nhiều giáo sư, bác sĩ ở Đức đã về Việt Nam mổ từ thiện cho trên 4.000 trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, trong đó riêng ở Huế là trên 1.150 trường hợp.

Với tư cách là điều phối viên của Hiệp hội Đức-Việt phát triển y tế tại Việt Nam, bác sĩ Hứa đã vận động Hiệp hội hỗ trợ cho một số bác sĩ Việt Nam sang tu nghiệp tại Đức trong thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

Với những đóng góp tích cực trên, ông đã được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương và Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)