Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: Yahoo)

Trong một bước đi nữa hướng tới việc tăng cường quan hệ, trong cuộc hội đàm ngày 21/12 tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm đã nhất trí về 10 trụ cột hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân và văn hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các trụ cột này bao gồm giao lưu văn hóa, thanh niên, giữa các địa phương cũng như đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực điện ảnh-truyền hình, bảo tàng, thể thao, du lịch, y học cổ truyền, yoga và giáo dục.

["Chiến trường kinh tế" Ấn Độ-Trung Quốc tại khu vực Nam Á]

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đánh giá cuộc hội đàm "hết sức thành công", diễn ra trong khuôn khổ "Cơ chế giao lưu nhân dân và văn hóa cấp cao" được lãnh đạo hai nước quyết định triển khai trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) hồi tháng 4 vừa qua.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ bày tỏ hài lòng về kết quả của cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Trung Quốc. Hai bên đã thảo luận những biện pháp mở rộng giao lưu nhân dân và văn hóa. Theo bà Swaraj, quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc đã cải thiện đáng kể sau cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức ở Vũ Hán giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Các lực lượng quân đội hai nước cũng đang tăng cường hợp tác./.