Tăng cường hợp tác giữa TP.HCM và UNICEF trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em

UNICEF Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực liên quan đến vấn đề khai thác, bóc lột sức lao động trẻ em, bảo vệ trẻ em khuyết tật.
Tăng cường hợp tác giữa TP.HCM và UNICEF trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 5/5, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa UNICEF với Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Dương Anh Đức cảm ơn sự giúp đỡ của UNICEF đối với Dự án hỗ trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2021; đồng thời cho biết lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho những người dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, trẻ em trên địa bàn Thành phố. 

Ông Dương Anh Đức khẳng định tất cả các nội dung mà UNICEF và Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới, trong đó có việc đồng tổ chức hội nghị với sự tham gia của các bên liên quan bàn thảo về chiến lược hợp tác giữa hai bên cho lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Các sở, ngành như Sở Lao động-Thương binh và xã hội, Sở Y tế, Thành Đoàn Thành phố… tiếp tục phối hợp cùng UNICEF để nghiên cứu, xây dựng và triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mà Thành phố cần sự hỗ trợ từ UNICEF. 

Ghi nhận, đánh giá cao những thông tin mà lãnh đạo UNICEF tại Việt Nam đã trao đổi, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam luôn mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn UNICEF đồng hành cùng Thành phố trong các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và phát triển cho trẻ em của Thành phố. 

Đối với những vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án hợp tác giữa hai bên, ông Dương Anh Đức cho rằng cả UNICEF và các cơ quan liên quan của Thành phố cần tăng cường trao đổi, tìm kiếm phương thức giải quyết; góp ý với cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, giảm tối đa các thủ tục hành chính, đảm bảo hiệu quả mục tiêu, ý nghĩa xã hội tốt đẹp của các dự án. 

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố, bà Rana Flowers bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của người dân, nhất là trẻ em Thành phố trong giai đoạn dịch bùng phát tại Thành phố thời gian vừa qua.

Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều thách thức trong quá trình phát triển, trong đó, có những vấn đề liên quan đến trẻ em và UNICEF mong muốn tiếp tục hợp tác cùng Thành phố để có được những chương trình, chiến dịch hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Thành phố.

Bà Rana Flowers thừa nhận thực tế thời gian qua cho thấy mô hình, phương thức hợp tác giữa UNICEF và Thành phố đã bộc lộ một số bất cập, dù đã triển khai hiệu quả tại một số địa phương khác của Việt Nam.

Tăng cường hợp tác giữa TP.HCM và UNICEF trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em ảnh 2Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát biểu trong buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chính vì vậy, UNICEF mong muốn cùng Thành phố tìm ra giải pháp, khung hợp tác giữa hai bên trong thực hiện các dự án đạt hiệu quả cao; đặc biệt tổ chức thảo luận cấp cao giữa lãnh đạo Thành phố và UNICEF cùng các bên liên quan việc xây dựng, cách thức thực hiện chương trình nghị sự mang tính chiến lược cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em Thành phố. 

Lãnh đạo UNICEF tại Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực liên quan đến vấn đề khai thác, bóc lột sức lao động trẻ em, bảo vệ trẻ em khuyết tật; can thiệp và đánh giá rủi ro đối với trẻ em, với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; nâng cao kỹ năng trẻ em, trong đó, tập trung đến kỹ năng quản lý cảm xúc, xã hội, nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu …

UNICEF tại Việt Nam sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu từ Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho Thành phố trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục