Ảnh minh họa. (Nguồn: www.bangkokpost.com)

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày 12-13/9, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã thống nhất tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo cung cấp lương thực phẩm ổn định.

Cuộc họp tại Tokyo giữa người đứng đầu các bộ nông nghiệp và thủy hải sản của ba nước được nối lại lần đầu tiên sau gần ba năm rưỡi.

Trong thông cáo chung công bố sau cuộc họp, ba nước nhập khẩu ròng nông sản và thực phẩm kể trên chia sẻ và nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực sản xuất nội địa để đảm bảo an ninh lương thực.

Đề cập đến cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) trong lĩnh vực nông sản, các nước tuyên bố đẩy nhanh các cuộc đàm phán trong lúc cân nhắc những quan ngại và lợi ích của từng nước.

Tại cuộc họp, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp nghiên cứu, ứng phó và phòng chống dịch bệnh lây lan ở gia súc, gia cầm và động vật, trong bối cảnh có nhiều đợt bùng phát dịch cúm gia cầm và bệnh lở mồm long móng tại châu Á trong những năm qua.

Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nhấn mạnh những kết quả đạt được sau cuộc họp, với việc ký kết bản ghi nhớ và thống nhất kế hoạch tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng ba bên sắp tới tại Trung Quốc.

Bên lề hội nghị, phía Nhật Bản kêu gọi hai nước láng giềng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp và hải sản có xuất xứ từ Fukushima, khu vực xảy ra khủng hoảng hạt nhân năm 2011./.