Ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 29/5, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn năm 2015" tại vùng Bắc Trung Bộ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình Gặp gỡ ý nghĩa này.

TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn.

- Được biết từ năm 2012, Bộ Ngoại giao đã có sáng kiến tổ chức Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” nhằm tăng cường kết nối Ngoại giao đoàn với các địa phương trong cả nước. Xin Thứ trưởng cho biết tại sao năm nay, Nghệ An lại được chọn là nơi tổ chức cho sự kiện này?

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn: Chương trình “Gặp gỡ Địa phương - Ngoại giao Đoàn” là một trong những sáng kiến và nỗ lực của Bộ Ngoại giao nhằm kết nối Ngoại giao Đoàn với các địa phương trong nước, tạo điều kiện và cơ hội cho các địa phương quảng bá tiềm năng, thế mạnh và thiết lập các mối quan hệ với các Cơ quan đại diện nước ngoài, các Tổ chức Quốc tế tại Việt Nam, góp phần thiết thực hỗ trợ địa phương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.

Tiếp nối thành công của ba lần tổ chức trước đây, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (năm 2012), khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ (năm 2013) và khu vực Tây Bắc (năm 2014), năm nay Bộ Ngoại giao quyết định tổ chức Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” dành riêng cho các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Địa điểm tổ chức là thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, là một trong những tỉnh có sự phát triển kinh tế-xã hội năng động nhất của Vùng. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của chiến tranh trước đây và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng trong nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An đã có những cố gắng vượt bậc để phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, từ đó đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội.

Chúng tôi tin rằng chương trình được tổ chức tại Nghệ An lần này với sự tham dự của tất cả các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ sẽ tạo sự lan tỏa về hiệu ứng quảng bá tiềm năng, thế mạnh của toàn vùng tới Ngoại giao Đoàn.

- Xin Thứ trưởng đánh giá những kết quả đạt được qua việc tổ chức Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” năm 2015 tại vùng Bắc Trung Bộ?

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn: Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” năm 2015 đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có hơn 50 đại biểu là đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và quan chức ngoại giao, đại diện cho 33 quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới.

Đại biểu tham dự Hội nghị “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” khu vực Bắc Trung Bộ đã thảo luận sôi nổi các nội dung gắn chặt với thực tiễn phát triển của vùng như liên kết phát triển vùng, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu và văn hóa du lịch. Nhân dịp này, các đại biểu quốc tế đã tham quan, khảo sát một số cơ sở kinh tế, địa danh du lịch văn hoá nổi tiếng trong vùng.

Có thể khẳng định Chương trình năm nay đã tạo được mối quan tâm sâu rộng của Ngoại giao Đoàn đối với tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ.

Ngoại giao Đoàn và các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ đã có cơ hội làm quen, tìm hiểu kỹ hơn thực trạng, tiềm năng và nhu cầu hợp tác của nhau, từ đó mở ra được nhiều hơn nữa khả năng hợp tác thiết thực giữa các bên có nhu cầu.

- Thứ trưởng có thể cho biết trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao có kế hoạch nào nhằm tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa các Ngoại giao Đoàn và các địa phương qua đó tranh thủ vai trò Đoàn ngoại giao tại Hà Nội trong việc hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế giữa Việt Nam với các nước đối tác?


Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn: Từ trước tới nay, Bộ Ngoại giao luôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương cả nước trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến kinh tế đối ngoại, quảng bá giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương ra bên ngoài, hỗ trợ địa phương tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong các hoạt động kinh tế đối ngoại lớn, chúng tôi đều chú trọng việc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để kết nối nhu cầu của địa phương với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ địa phương chủ động quảng bá xúc tiến tại chỗ cũng như quảng bá xúc tiến ra bên ngoài.

Thực tiễn cho thấy, Ngoại giao Đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển thông tin về trong nước và giới thiệu các đối tác tin cậy, tiềm năng cho địa phương.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự như Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn” để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự tương tác chủ động, tích cực giữa Ngoại giao Đoàn và các địa phương trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối cơ hội kinh doanh…

Bộ Ngoại giao cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để hỗ trợ các địa phương thực hiện hết các thỏa thuận, cam kết giữa địa phương với Ngoại giao Đoàn, nhất là những thỏa thuận đạt được trong chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn”./.