Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 20/11, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh cho rằng sự tham gia của phụ nữ ở ASEAN vào việc ngăn ngừa xung đột và kiến tạo hòa bình vẫn còn hạn chế.

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Lê Lương Minh đưa ra nhân dịp công bố báo cáo tại hội thảo do Viện nghiên cứu hòa bình và Hòa giải ASEAN (AIPR) tổ chức về Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hòa bình và giải quyết xung đột.

Báo cáo được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/11 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Tổng Thư ký ASEAN cũng nhắc lại việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 10 vừa qua đã tổ chức một hội nghị cấp cao về sự tham gia của phụ nữ vào hòa bình và an ninh, nhằm thúc đẩy cam kết của cộng đồng quốc tế tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong việc ngăn chặn xung đột và kiến tạo hòa bình.

Theo Tổng Thư ký, hội thảo của AIPR nhận định những nỗ lực như vậy từ ASEAN vẫn còn hạn chế.

Để đáp ứng các thách thức, AIPR đã đưa ra những đề xuất cụ thể để gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hòa bình, bao gồm thiết lập mạng lưới hòa bình cho phụ nữ ASEAN, xây dựng các khóa đào tạo phụ nữ tham gia thương lượng hòa bình và tăng cường kiến thức về lĩnh vực này, khai thác quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc, AIPR và phụ nữ về hòa bình và an ninh.

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao việc AIPR triển khai nhiệm vụ trên giúp mang lại lợi ích cho toàn khối.

AIPR được thành lập theo một tuyên bố chung của lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18 tổ chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia vào tháng 5/2011.

Tháng Ba, AIPR đã tổ chức một hội thảo về tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hòa bình và giải quyết xung đột tại Philippines.

Hội thảo nhằm nhấn mạnh mức độ tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình và giải quyết xung đột trong khu vực, nâng cao hiểu biết về các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như Các kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, hòa bình và An ninh./.