Tập đoàn dầu khí quốc gia Italy sẽ thăm dò dầu khí ở Vịnh Mexico

Tập đoàn Ente Nazionale Idrocarburi (ENI) của Italy đã ký hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí tại ba lô trên vùng biển nước nông tại vịnh Mexico trong vòng ba năm tới.
Tập đoàn dầu khí quốc gia Italy sẽ thăm dò dầu khí ở Vịnh Mexico ảnh 1Giàn khoan dầu Centenario tại vùng Vịnh Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Ủy ban Dầu khí Quốc gia Mexico (CNH) và tập đoàn Ente Nazionale Idrocarburi (ENI) của Italy đã ký hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD, theo đó ENI sẽ tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí tại ba lô gồm Amoca, Miztón, Teocalli trên vùng biển nước nông tại vịnh Mexico trong vòng ba năm tới.

Đây là hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí đầu tiên của giai đoạn đấu thầu 2 kể từ khi Mexico thông qua Luật Năng lượng cải cách cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn tại lãnh thổ Mexico trên lĩnh vực mà hàng chục năm qua nằm trong tay tập đoàn nhà nước PEMEX.

Theo kế hoạch, ENI sẽ đầu tư trước 251 triệu USD vào công tác thăm dò và đánh giá trữ lượng trong vòng hai năm tới và sau khi có kết luận chính thức, ENI sẽ tiến hành đầu tư chiều sâu và ồ ạt với hy vọng lặp lại những kỳ tích đã đạt được tại Venezuela, Angola và Ai Cập.

Được thành lập từ năm 1953 với quyền sở hữu 100% vốn Nhà nước Italy và đến năm 1992 trở thành tập đoàn công-tư hỗn hợp, hiện nay, ENI đang hoạt động tại 83 quốc gia trên thế giới và sử dụng 84.000 lao động.

Phát biểu với giới báo sau lễ ký hợp đồng, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Pedro Joaquín Coldwell nhấn mạnh hợp đồng với ENI đánh dấu sự trở lại của Mexico trên bản đồ năng lượng thế giới và hy vọng tới năm 2018, Mexico sẽ ký thêm nhiều hợp đồng thăm dò và khai thác mới với các đối tác nước ngoài với tổng giá trị lên tới trên 10 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục