HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 10 tháng 9 năm 2021. Trong ngày 9/9/2021, Tập đoàn T&T, một tập đoàn kinh tế đa ngành của Việt Nam và Ørsted, tập đoàn hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Động thái này hứa hẹn sẽ mang lại nguồn cung cấp lớn năng lượng tái tạo thông qua việc đầu tư mới vào các dự án điện gió ngoài khơi tại các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận của Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ này được 2 bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T và ông Martin Neubert, Giám đốc phụ trách thương mại, vận hành (COO) và Phó giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Ørsted ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Theo đó, hai tập đoàn T&T và Ørsted sẽ sử dụng và phát huy kinh nghiệm, thế mạnh, năng lực để mang lại hiệu quả cao cho các dự án. Dự kiến, hai tập đoàn sẽ hợp tác phát triển 3 dự án tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, với tổng công suất lắp đặt ước đạt gần 10 GW và tổng vốn đầu tư dự kiến ​​khoảng 30 tỷ USD trong thời gian 20 năm.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn T&T phát biểu: “Tập đoàn T&T đã xây dựng chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng, trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia. Việc hợp tác với một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi như Tập đoàn Ørsted sẽ giúp Tập đoàn T&T đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến lược trên, đem lại những kinh nghiệm quý báu và nguồn tài chính quốc tế trong việc thực hiện các dự án tại Việt Nam”.

Ông Matthias Bausenwein, Chủ tịch của Ørsted châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Ørsted đặt mục tiêu đạt 30GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Để hỗ trợ việc phát triển mục tiêu đầy tham vọng này, chúng tôi cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác như T&T Group – doanh nghiệp có những thành tích ấn tượng trong phát triển các dự án năng lượng lớn tại Việt Nam – nhằm giúp chúng tôi hiểu biết sâu sắc hơn về thị trường này”.

Cùng ngày, Tập đoàn T&T và Smart Universal Logistics N.V (SUL) – công ty hàng đầu của Vương quốc Bỉ về phát triển năng lượng bền vững và cơ sở hạ tầng môi trường cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển các nhà máy khử mặn bằng năng lượng gió để sản xuất nước ngọt phục vụ cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Được biết, Tập đoàn T&T là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, hoạt động trong 7 lĩnh vực cốt lõi, trong đó có lĩnh vực năng lượng. Trong 10 năm tới, công suất cung cấp điện của Tập đoàn T&T (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 MWp, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

#T&TGroup

Giang Tran