Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường đại học Bắc Carolina cho thấy luyện tập thể dục, thể thao có thể giúp cải thiện các triệu chứng mệt mỏi và chán nản của bệnh nhân máu trắng trong quá trình điều trị.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 10 bệnh nhân đang nằm viện để điều trị bệnh máu trắng giai đoạn đầu.

Những bệnh nhân này thực hiện các bài tập cá nhân khác nhau bao gồm thể dục nhiệp điệu, các bài tập sức bền... và khi xuất viện, họ được phổ biến một chương trình luyện tập thể dục tại nhà trong hai tuần.

Phó giáo sư khoa học thể dục, thể thao Claudio Battaglini thuộc trường đại học Bắc Carolina cho biết sau khi kết thúc chương trình luyện tập, chỉ số mệt mỏi và buồn rầu của bệnh nhân đã giảm đáng kể, khả năng chịu đựng của hệ thống tuần hoàn và hô hấp cũng như việc duy trì sức chịu đựng của cơ bắp được cải thiện.

Điều này rất có ý nghĩa đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân máu trắng vì quá trình điều trị đòi hỏi những bệnh nhân này phải nằm viện một thời gian dài.

Việc luyện tập không chỉ mang lại những lợi ích về thể chất mà còn có cả lợi ích về tâm lý. Đây là những yếu tố rất có lợi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh và phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)