Theo Cục trưởng Cục quản lý thị trường Nguyễn Hùng Dũng, Tết này, Cục tập trung chống hàng giả, hàng lậu; trong đó có hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Cục trưởng Nguyễn Hùng Dũng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN bên lề Hội nghị triển khai công tác năm 2011 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7/1, tại Hà Nội.

- Thưa ông, xin ông cho biết kết quả tình hình kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nước thời gian qua?

Ông Nguyễn Hùng Dũng: Nhằm bình ổn và kiểm soát thị trường trong nước, trong năm 2010, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, các đơn vị quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm soát các phương án giá và mức giá hàng hóa, dịch vụ; rà soát năng lực sản xuất, hệ thống cung ứng để có phương án cụ thể bảo đảm cân đối cung-cầu các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng; kiểm tra các doanh nghiệp tham gia thực hiện bình ổn giá...

Ngoài ra, Bộ còn tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra nhằm phát hiện các biểu hiện của hành vi đầu cơ; kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng; tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường để tăng giá, ép giá.

Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường cả nước kiểm tra gần 150.530 vụ vi phạm, xử lý hơn 73.150 vụ vi phạm; trong đó có gần 13.080 vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm; gần 12.510 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng; hơn 36.480 vụ kinh doanh trái phép và hơn 11.080 vụ vi phạm trong lĩnh vực giá, với số tiền thu trên 205 tỷ đồng (trong đó tiền phạt vi phạm hành chính trên 134 tỷ đồng; tiền bán hàng tịch thu là 67 tỷ đồng và truy thu thuế là 4,7 tỷ đồng.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2011, thực hiện Chỉ thị 1.825 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường có những chỉ đạo tập trung kiểm tra kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn giá các địa phương; tích cực kiểm tra để các doanh nghiệp làm tốt những nhiệm vụ địa phương giao phó giúp cho chỉ số gía tiêu dùng không tăng cao; tăng cường kiểm tra kiểm soát bán theo giá niêm yết. Rượu và các mặt hàng thực phẩm khác là những mặt hàng nổi nên phục vụ Tết Nguyên Đán và là mặt hàng làm giả khá nhiều.

Vì vậy, vừa qua Ban chỉ đạo 127 TW đã phân công các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp Tết Tân Mão này.

Riêng với hàng cấm, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra và hạn chế việc buôn bán những mặt hàng cấm như pháo, đèn trời cùng những mặt hàng văn hóa phẩm và đồ chơi trẻ em nguy hại. Năm nay, việc kiểm tra sẽ tập trung vào đầu mối, siêu thị cửa hàng phục vụ Tết.

- Theo ông, khó khăn nhất trong quản lý thị trường là gì và chế tài xử lý các mặt hàng giả, hàng lậu đã đủ mạnh chưa?

Ông Nguyễn Hùng Dũng: Biên giới Việt Nam và các nước láng giềng khá dài, hơn 300km, hàng lậu đưa qua đường mòn rất lớn nên khó kiểm tra được hết do lực lượng biên phòng và hải quan rất mỏng. Không những thế, khi vào sâu nội địa, tình hình kiểm soát rất khó khăn.

Kiểm soát biên giới có hai lực lượng chính là hải quan cửa khẩu và lực lượng biên phòng. Mặc dù vậy, những đường mòn mới mở nhiều nên không đủ sức kiểm soát được hàng lậu qua biên giới. Các ngành chức năng vẫn đang rất tích cực kiểm tra kiểm soát hạn chế hàng lậu qua biên giới.

Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị định số 76 xử phạt những hàng vi buôn bán thuốc lá lậu với 1.500 bao sẽ xử lý theo Bộ Luật hình sự. Đối với rượu sắp tới có những quy định mới và bổ sung để công tác chống buôn lậu rượu đạt hiệu quả cao. Riêng thuốc lá là mặt hàng buôn lậu nhiều nên Chính phủ quyết tâm kiểm soát mặt hàng này.

Đáng chú ý là đối với các mặt hàng tăng giá, các đơn vị phải công khai cơ cấu hình thành giá và công khai công bố giá là những nghĩa vụ của các doanh nghiệp khi tham gia vào kinh doanh phải có báo cáo với Bộ Tài chính.

- Thông thường, mỗi khi dịp Tết đến, hàng nhập lậu lại tràn lan trên thị trường. Vậy, xin ông cho biết định hướng năm nay Cục Quản lý thị trường để hạn chế được tình trạng này?

Ông Nguyễn Hùng Dũng: Hiện nay, lượng hàng nhập lậu qua đường biên giới khá nhiều, các lực lượng chức năng đã thay phiên nhau trực 24/24 nhất là ở những đường mòn mới mở, những nơi có thể vận chuyển những hàng bất hợp pháp qua biên giới. Từ nay đến Tết, các lực lượng chức năng sẽ phải làm việc khá vất vả nhất là Thanh tra liên ngành, Quản lý thị trường.

Vừa qua, Cục quản lý thị trường đã thành lập ba đoàn kiểm tra liên ngành; Ban chỉ đạo 127 TW thành lập sáu đoàn gồm Quản lý thị trường, Biên phòng, Hải quan kiểm tra các địa phương trong việc bình ổn giá.

Định hướng năm nay của Cục quản lý thị trường là chống hàng giả và gian lận thương mại; trong đó tập trung vào đấu tranh chống hàng giả hàng kém chất lượng và hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đây những mặt hàng rất phức tạp trong quản lý hiện nay.

Hàng giả không những chỉ sản xuất trong nước mà còn sản xuất ở nước ngoài sau đó đưa vào Việt Nam nên công tác kiểm tra kiểm soát tốt ở biên giới là rất quan trọng và phải có sự phối hợp với các cơ quan chức năng.

Xin cảm ơn ông!