Tau cao toc Vung Tau-Con Dao chay lai sau 9 thang dung hoat dong hinh anh 1Tàu cao tốc Trưng Nhị. (Nguồn: Vetaucondao.vn)

Sáng 15/2, tàu cao tốc Trưng Nhị (Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc) chở 598 hành khách đã khởi hành từ cảng Cầu Đá (thành phố Vũng Tàu) đi Côn Đảo.

Như vậy, sau 9 tháng dừng hoạt động do dịch COVID-19, tuyến tàu cao tốc Vũng Tàu-Côn Đảo-Vũng Tàu đã chính thức hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách từ Vũng Tàu đi Côn Đảo và ngược lại.

Anh Hoàng Nghĩa Thanh thuộc đại lý bán vé tàu cao tốc đi Côn Đảo cho biết lượng khách đăng ký mua vé đi Côn Đảo chuyến này rất lớn. Đây là chuyến tàu đầu tiên sau nhiều tháng gián đoạn giữa đất liền và Côn Đảo nên hành khách mang rất nhiều đồ đạc.

Theo Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc, trước mắt công ty sẽ tổ chức chạy khoảng 50% năng lực với một tuần 3 chuyến từ Vũng Tàu ra Côn Đảo vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy và 3 chuyến từ Côn Đảo vào Vũng Tàu vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật.

Do giá nhiên liệu tăng nên giá vé tàu hạng Eco tăng khoảng 10%, các hạng khác vẫn giữ nguyên.

Bà Ngũ Thị Diệu Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc cho biết để khởi động lại tuyến cao tốc này, từ cuối tháng 12/2021, công ty đã đề nghị và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, duy tu bảo dưỡng tàu để đảm bảo an toàn cho du khách.

[Video] Bãi biển ở Côn Đảo vào tốp đẹp nhất trên thế giới

Hành khách trước khi lên tàu phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra về phòng, chống dịch COVID-19. Khi đến Côn Đảo, hành khách nào không có phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ thì phải qua bước xét nghiệm nhanh của cơ quan y tế của huyện đảo và nếu phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì phải thực hiện cách ly.

Như vậy, tuyến tàu cao tốc từ đất liền ra Côn Đảo là tuyến cuối cùng trong khu vực các tỉnh phía Nam hoạt động trở lại.

Các tuyến tàu cao tốc đi các đảo ở Kiên Giang, Phú Quý ở Bình Thuận và Lý Sơn ở Quảng Ngãi đã được các địa phương cho phép hoạt động từ những tháng trước đó.

Tuyến tàu cao tốc Vũng Tàu-Côn Đảo-Vũng Tàu của Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc khai trương từ 15/2/2019, với điểm đầu là cảng Cầu Đá, thành phố Vũng Tàu đến cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo. Đây là tàu cao tốc 2 thân dài 47m, rộng 12m, chứa gần 600 hành khách.

Tàu chịu được sóng gió cấp 7, 8, vận tốc tối đa 60 km/h, giúp rút ngắn thời gian từ Vũng Tàu ra Côn Đảo chỉ con hơn 3 giờ./.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)