Tàu Lafayette. (Nguồn: MarineTraffic.com)

Tổ chức quản lý thủy sản Nam Thái Bình Dương (RFMO) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi Lafayette, tàu chế biến hải sản lớn nhất thế giới cho đến hết năm 2017, do đánh bắt cá trái phép.

Thông báo của PFMO được đưa ra sau 12 tháng kể từ khi chiếc tàu này, còn được biết đến với tên Damanzaihao thuộc sở hữu của công ty Sustainable Fishing Resources, bị trục xuất khỏi vùng biển Thái Bình Dương.

Lafayette, mang quốc tịch Peru, bị đưa vào danh sách đen những tàu tham gia hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), sau khi các cơ quan thẩm quyền phát hiện tàu này di chuyển không phép và cung cấp thông tin sai sự thật về số lượng cá thu được đánh bắt.

Các cơ quan chức năng và các nhà bảo vệ môi trường cho rằng Lafayette gây nguy hiểm cho hệ sinh thái biển vì kho trữ đông lạnh khổng lồ lên tới 49.000 tấn/tháng.

Peru đã rút giấy phép đánh bắt cá của con tàu này và phạt tiền công ty Sustainable Fishing Resources.

Lafayette được khánh thành năm 2008 để đánh bắt cá sau khi được sửa lại từ một chiếc tàu trở dầu.

Mỗi năm lượng hải sản bị đánh bắt trái phép trên đại dương vào khoảng từ 11 đến 26 triệu tấn, với số tiền có thể lên tới 23 tỷ USD. Đây là ngành kinh doanh trái phép đem lại lợi nhuận khổng lồ chỉ sau buôn bán vũ khí và ma túy./.