Ngày 1/1/2013, tàu Hải quân Ấn Độ đã cập Cảng Tiên Sa-Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, tàu cập Cảng Tiên Sa vào ngày 31/12 nhưng do thời tiết xấu nên thời gian cập cảng chậm một ngày. Dự kiến tàu sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 3/1 tới.

Trong thời gian thăm Đà Nẵng, Chỉ huy tàu chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố và một số đơn vị quân đội. Sỹ quan, thủy thủ tàu có dịp thăm quan Huế, Hội An, Bảo tàng Chăm và thi đấu giao hữu bóng chuyền với sĩ quan, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Một trong những hoạt động bên lề liên quan chuyến thăm Đà Nẵng của tàu Hải Quân Ấn Độ là chuyến thăm và biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Shwaas Rock Band - một ban nhạc Rock nổi tiếng của thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Trưởng nhóm là Nghệ sỹ rock Rajesh Prasanna (Shwaas có nghĩa là “hơi thở” trong tiếng Phạn) và Shwaas Rock Band chơi theo phong cách tổng hòa các trào lưu, trạng thái và bố cục của các nền văn hóa và nền âm nhạc khác nhau trên thế giới.

Nhóm nhạc rock này sẽ đến Đà Nẵng vào ngày 2/1/2013 và ngay trong đêm đó, Shwaas Rock Band sẽ có buổi diễn đầu tiên và giao lưu với sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng; sau đó sẽ diễn tại một số nơi khác.

Tàu Hải quân Ấn Độ INS SUDARSHINI thuộc loại tàu buồm huấn luyện. Trên tàu gồm sáu sỹ quan và 70 thủy thủ, học viên với chỉ huy tàu là Trung tá Nshyam Sundar.

Tàu đã đi theo hải trình cổ xưa của các thương gia Ấn Độ đến Đông Nam Á như một cách nhấn mạnh quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa Ấn Độ và ASEAN, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ và hai bên (cộng đồng ASEAN - Ấn Độ) cũng vừa nâng tầm quan hệ lên cấp đối tác chiến lược tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ tại New Dehli vào các ngày 20, 21/12/2012.

Với Việt Nam, năm 2012 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và năm năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trong năm qua, hai bên đã tăng cường các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực; đặc biệt là quốc phòng, an ninh. Đối thoại quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam được tổ chức tại New Dehli hồi tháng 9/2012./.

Văn Sơn (TTXVN)