Tau ngam Kilo HQ 182 Ha Noi se toi Cam Ranh vao 30/12 hinh anh 1Tàu mẹ Rolldock Sea chở theo tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam. (Nguồn: Marine Traffic)

Ngày 27/12, trang thông tin hàng hải Marine Traffic cập nhật thông tin cho biết, tàu vận tải chuyên dụng Rolldock Sea chở theo tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội đang trên đường về Việt Nam, đã đi vào eo biển Malacca.

Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình của tàu mẹ Rolldock Sea sẽ là cảng Singapore.

Cùng ngày, hãng tin InterfaxAVN dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu cho biết, tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên Nga đóng cho Việt Nam sẽ được bàn giao vào ngày 30/12 tại cảng Cam Ranh.

Việt Nam ký hợp đồng mua của Nga sáu tàu ngầm dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo 636) vào năm 2009.

Các tàu ngầm Kilo phía Nga mặc dù là thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ 3, nhưng được ứng dụng và cập nhật những công nghệ đóng tàu tiên tiến nhất hiện nay. Vì lý do này, những tàu ngầm đóng riêng cho Việt Nam được nhà máy gọi là dự án Varshavyanka 636.1.

Ngoài ra, nhà máy Admiraltei Verfi là doanh nghiệp đóng tàu uy tín và có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. Lãnh đạo nhà máy nhiều lần khẳng định với giới truyền thông về những tính chất kỹ-chiến thuật hiện đại của tàu ngầm Kilo 636 đóng cho Việt Nam./.
Khôi Nguyên (Vietnam+)