Tau van tai Cygnus dua hon 3 tan hang hoa tiep te len Tram ISS hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: spaceflightinsider.com)

Ngày 17/11, tàu vận tải không người lái Cygnus của Tập đoàn thám hiểm công nghệ Orbital ATK (Mỹ) đã được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đây là chuyến vận chuyển lên không gian lần thứ hai được thực hiện chỉ trong vòng 24 giờ.

Vụ phóng được thực hiện vào lúc 4 giờ sáng (theo giờ địa phương), tức 16 giờ cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tại bãi phóng trên đảo Wallops, bang Virginia, Mỹ.

Tên lửa đẩy Antares đã phóng thành công đưa tàu Cygnus cùng 3.350kg hàng hóa, gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm, lên không gian.

Chỉ sau 9 phút được phóng, tàu vận tải Cygnus đã được lên quỹ đạo và dự kiến sẽ kết nối với ISS vào ngày 19/11 tới. Cygnus sẽ lưu lại ISS cho đến tháng 2 năm sau. Sứ mệnh này được thực hiện sau hai ngày trì hoãn do thời tiết xấu.

Một ngày trước đó, tàu vận tải Progress (Tiến bộ) chở theo 3 phi hành gia, gồm Oleg Kononenko của Nga, David Saint-Jacques của Canada và nhà khoa học Anne McClain của NASA, đã được tên lửa Soyuz của Nga đưa lên không gian và sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 18/11.

Đây là lần đầu tiên tên lủa Soyuz tham gia sứ mệnh vận tải lên không gian sau đợt phóng thất bại hồi tháng trước.

Việc phóng thành công tàu Progress lên ISS được coi là "đợt tập dược" cho sứ mệnh tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 tới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)