Nga công bố nguyên nhân gây ra sự cố của tên lửa đẩy Soyuz

Giám đốc điều hành phụ trách chương trình bay của Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, thông báo nguyên nhân khiến tên lửa đẩy Soyuz gặp sự cố trong vụ phóng hồi giữa tháng là do thiết bị cảm biến bị lỗi.
Nga công bố nguyên nhân gây ra sự cố của tên lửa đẩy Soyuz ảnh 1Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga chở hai nhà du hành Alexey Ovchinin của Nga và Nick Hague của Mỹ rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, ông Sergei Krikalev, Giám đốc điều hành phụ trách chương trình bay của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), thông báo nguyên nhân khiến tên lửa đẩy Soyuz gặp sự cố trong vụ phóng hồi giữa tháng này là do thiết bị cảm biến bị lỗi.

Trao đổi với hãng tin Nga RIA Novosti, ông Krikalev cho biết sự cố xảy ra là do bộ cảm biến có nhiệm vụ phát tín hiệu về việc phân tách giữa tầng thứ 1 và tầng thứ 2 của tên lửa đã bị lỗi.

Hiện Roscosmos đang tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyến bay vào vũ trụ sau này.

Giám đốc Krikalev cũng thông báo chuyến bay đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) kể từ sau sự cố trên sẽ được thực hiện vào ngày 3/12 tới và các nhà khoa học đang làm việc trên trạm không gian này có thể trở về Trái Đất khoảng ngày 20/12.

Trước đó, ngày 11/10, tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với 2 phi hành gia Alexei Ovchinin của Nga và Nick Hague của Mỹ lên ISS, đã gặp trục trặc trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên.

Hai phi hành gia đã hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực Zhezkazgan, miền Trung Kazakhstan và đều may mắn thoát chết.

Hiện sức khỏe của cả hai phi hành gia đã ổn định.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983, khi đó phi hành đoàn đã thoát chết khi vụ nổ xảy ra ngay tại bệ phóng.

Nga đã tạm hoãn mọi chuyến bay đưa người lên vũ trụ cho đến khi xác định được nguyên nhân vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục