Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, sau hai ngày đàm phán, đảng Xã hội (PSOE) và đảng Ciudadanos (Công dân) theo đường lối trung tả đã ký với nhau thỏa thuận thành lập "chính phủ cải cách và tiến bộ."

Tới đây, trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, Ciudadanos sẽ ủng hộ ứng cử viên Pedro Sanchez, thủ lĩnh của đảng Xã hội, vào ghế Thủ tướng Tây Ban Nha.

Hạ viện Tây Ban Nha sẽ bắt đầu thảo luận về ứng cử viên thủ tướng của PSOE vào ngày 1/3 tới. Ngày 2/3 dự kiến sẽ bỏ phiếu tín nhiệm.

Tuy nhiên để được bầu vào vị trí này, ông Sanchez vẫn cần phiếu ủng hộ từ các đảng khác do dù PSOE liên minh với đảng Ciudadanos song vẫn chỉ nắm 130 ghế trong quốc hội 350 ghế.

Hơn 9 tuần qua từ sau bầu cử Tây Ban Nha vẫn chưa thể có chính phủ do không có đảng nào chiếm đa số ghế.

Ngày 22/1, quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không có đủ sự ủng hộ tại quốc hội. Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy chỉ giành được 123 ghế trong quốc hội, cách xa đa số tuyệt đối 176 ghế.

Thủ lĩnh PSOE Pedro Sanchez sau đó đã được Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định làm ứng viên chức thủ tướng và tổ chức đàm phán với các đảng khác nhằm vận động sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra ngày 2/3 tới.

Đảng PSOE của ông Sanchez chỉ có 89 ghế trên tổng số 350 ghế quốc hội, vì vậy ông này cần sự ủng hộ của ít nhất vài đảng nữa - một nhiệm vụ khó khăn khi các đảng tại Tây Ban Nha luôn tồn tại xung đột về chương trình hành động./.