TCB: Tang truong kinh te cua Trung Quoc se cai thien trong nam toi hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng nghiên cứu kinh tế The Conference Board (TCB) ngày 10/10 nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ cải thiện trong năm tới khi ngành công nghiệp của nước này được tái cơ cấu.

Chuyên gia cao cấp của TCB Erik Lundh cho rằng chiến dịch loại bỏ tình trạng dư thừa nguồn cung đã bắt đầu và điều này sẽ đóng góp cho quá trình cải thiện tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo chuyên gia này Trung Quốc sẽ ghi nhận đà năng suất lao động tăng cao hơn trong thập kỷ tới, qua đó giúp giảm nhẹ tác động xấu từ đà sụt giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

[Sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng suy yếu?]

Theo báo cáo TCB, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2020 và tăng trưởng trung bình 2,7% trong một thập kỷ tới, giảm so với mức tăng trưởng trung bình 3,3% trong giai đoạn từ năm 2010-2019.

Theo nhận định của Trưởng nhóm TCB Bart van Ark, các nền kinh tế phát triển ước tính sẽ tăng ở mức 1,9% trong giai đoạn 2020-2029, trong khi tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sẽ ở mức 3,5% trong thập kỷ tới.

TCB cho rằng các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong dài hạn gồm có xu hướng cung ứng lao động và người di cư, áp dụng công nghệ số, phân chia thu nhập và nhiều áp lực về môi trường và tăng trưởng năng suất./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)