Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh. (Nguồn: Reuters)

Trước đề nghị gần đây của Indonesia được quay trở lại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh ngày 14/10 cho biết Tehran sẵn sàng ủng hộ đề nghị này tại diễn đàn cấp cao OPEC sắp tới.

Theo Bộ trưởng Zangeneh, Indonesia là quốc gia Hồi giáo quan trọng và việc hợp tác cùng nước này có ý nghĩa đặc biệt với Iran.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Sudirman Said đang ở thăm Tehran, Bộ trưởng Zangeneh cho biết Iran đã tham gia các dự án xây dựng nhà máy lọc dầu tại Indonesia và mong muốn hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu dầu thô, khí đốt và các sản phẩm khác như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trong khi đó, Bộ trưởng Said nhấn mạnh Indonesia sẽ tiến hành đàm phán với Iran về các dự án dầu khí, khí đốt và điện trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

Trước khi rời OPEC năm 2008, Indonesia là thành viên duy nhất từ châu Á của tổ chức này kể từ năm 1962. Nếu được gia nhập lại OPEC, Indonesia sẽ là một trong 4 nước có sản lượng dầu mỏ thấp nhất trong tổ chức sau Libya, Ecuador và Qatar./.