GRENOBLE, PHÁP – Media OutReach – Là một phần trong bước tiến của mình hướng tới việc kích hoạt các hệ thống vi ba (microwave) được xác định bằng phần mềm, Teledyne e2v đang nghiên cứu và phát triển một công nghệ liên kết quang nguyên mẫu có thể sớm làm lỗi thời các liên kết dữ liệu bằng đồng cũ trong thiết kế hệ thống vô tuyến kỹ thuật số.

Trong khi nêu bật những ưu điểm của sáng kiến ​​này, ông Nicolas Chantier, Giám đốc Tiếp thị chiến lược của Teledyne e2v cho biết: “Nghiên cứu liên kết dữ liệu quang học của chúng tôi đánh dấu một thời điểm khi giao diện người dùng của radio cuối cùng có thể được tách ra khỏi quá trình xử lý dữ liệu kỹ thuật số phụ trợ nâng cao của radio được xác định bằng phần mềm (software defined radio – SDR). Bằng cách đó, các nhà thiết kế có được sự linh hoạt trong triển khai, nâng cao khả năng hình thành chùm tia kỹ thuật số và một số quyền tự do thiết kế bổ sung”.

Thông tin về giao diện dữ liệu tốc độ cao hiện đại

Hai giao diện nối tiếp dựa trên đồng chiếm ưu thế. Chúng là liên kết JESD204 tiêu chuẩn công nghiệp và giải pháp thay thế, cấp phép ESIstream miễn phí từ Teledyne e2v. Giao diện dữ liệu trong các hệ thống được lấy mẫu yêu cầu thực hiện được cân nhắc. Có lẽ thách thức lớn nhất, đặc biệt là trong các hệ thống đa kênh, song song cao (tức là, chùm tia được điều hướng điện tử), là đảm bảo rằng, các mẫu dữ liệu được căn chỉnh một cách chính xác theo thời gian. Căn chỉnh thời gian đảm bảo thông tin pha tín hiệu và do đó, thông tin không gian quan trọng được nhúng trong các tín hiệu nhận được được bảo toàn.

Đồng bộ hóa kênh chéo phức tạp hơn nữa bởi tính tính nửa bề (metastability là trạng thái mà tại thời điểm đó, giá trị của mạch không xác định được mức logic “0” hay “1”. Điều này dẫn đến hoạt động của mạch là không đoán trước được và có thể dẫn đến việc toàn bộ hệ thống bị sai) – một hành vi cố hữu, giả ngẫu nhiên của các hệ thống kỹ thuật số. Nó có thể được giảm thiểu nhờ vào thiết kế một cách cẩn thận.

Mặc dù các liên kết dữ liệu quang cung cấp năng lượng cho đường trục băng thông rộng toàn cầu hiện đại, cho đến nay đã có rất ít nỗ lực để thay thế đồng truyền thống trong thiết kế đầu cuối vô tuyến.

Các lợi ích của Bộ khai thác kỹ thuật số quang học (optical digital harness – ODH)

Việc chuyển sang công nghệ liên kết dữ liệu quang học mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống bao gồm:

– Truyền dẫn tầm xa, không tổn hao

– Tự do tách biệt giữa hệ thống nhận và xử lý tín hiệu đầu cuối

– Không có nhiễu sóng điện từ (Zero ElectroMagnetic Interference – Zero EMI) làm giảm nhiễu xuyên âm và tín hiệu

– Giảm trọng lượng

Sự sẵn có của công nghệ

Hệ thống ODH đang ở giai đoạn chứng minh khái niệm. Teledyne e2v đã mô phỏng rộng rãi thiết kế kỹ thuật số của các phương pháp điều khiển và hiện đang hoàn thiện việc triển khai phần cứng đầu tiên. Công ty có kế hoạch cập nhật một số lần trong suốt năm nay và năm sau khi dự án tiến triển.

Liên kết hữu ích

https://semiconductors.teledyneimaging.com/en/newsroom/digital-optical-harness-proof-of-concept/

Hashtag: #Teledynee2v

Thông tin về Teledyne e2v

Teledyne e2v dẫn đầu sự phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống, không gian, giao thông, quốc phòng và an ninh và thị trường công nghiệp. Cách tiếp cận độc đáo của Teledyne e2v liên quan đến việc lắng nghe các thách thức về thị trường và ứng dụng của khách hàng và hợp tác với họ để cung cấp các giải pháp tiêu chuẩn, bán tùy chỉnh hoặc hoàn toàn tùy chỉnh, mang lại giá trị gia tăng cho hệ thống của các khách hàng.

Giang Tran