Tet 2022: Dak Lak yeu cau cac dia phuong khong cach ly nguoi ve que hinh anh 1Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Liên quan đến việc một số địa phương thực hiện cách ly người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk có văn bản chỉ đạo các địa phương trong tỉnh không cách ly người dân về quê ăn Tết mà triển khai các biện pháp đã được Bộ Y tế hướng dẫn để phòng, chống dịch COVID-19.

Sau sự việc Trạm Y tế xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu công dân về tỉnh đón Tết phải cách ly 7 ngày dù đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19, ngày 26/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 ở các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn không tự đặt ra những quy định riêng về phòng, chống dịch COVID-19 trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân khi về quê ăn Tết.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho Sở Y tế Đắk Lắk khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn các điạ phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân về quê đón Tết đảm bảo đúng quy định và thống nhất trên toàn tỉnh.

[Truy vết dịch tễ các ca mắc COVID-19 trong trường học ở Đắk Lắk]

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết ngày 27/1, đơn vị đã ban hành văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan không cách ly y tế người dân về quê đón Tết mà hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Người dân nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở..., hạn chế tiếp xúc và  đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử lý theo quy định.

Tính đến sáng 27/1, Đắk Lắk đã ghi nhận 1.5714 ca mắc COVID-19, trong đó còn 2.456 trường hợp đang điều trị và 85 ca tử vong./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)