Thả hoa tưởng nhớ các chiến sỹ trên những con tàu không số

Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt đã diễn ra tại Hải Phòng.
Thả hoa tưởng nhớ các chiến sỹ trên những con tàu không số ảnh 1Nghi lễ thả hoa tưởng nhớ hương hồn các liệt sỹ. (Ảnh: Trần Hoàng Ngọc/TTXVN)

Sáng 1/3, tại Di tích bến tàu không số K15 (quận Đồ Sơn, Hải Phòng), Thành Đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường, hào hùng của dân tộc ta, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một minh chứng sinh động của bản lĩnh kiên cường, của tư duy nghệ thuật quân sự; là kết tinh vĩ đại của sức mạnh toàn dân tộc, là bản thiên anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ tuyệt vời và tinh thần sẵn sàng xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào hai miền Nam-Bắc, hòa quyện ý Đảng với lòng dân, với khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà, khát vọng hòa bình “Bắc-Nam sum họp, Xuân nào vui hơn" như mong ước của Bác Hồ.

Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định lễ kỷ niệm là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, là cơ hội để nhân dân Hải Phòng tri ân, quyết tâm hành động xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước; tạo phong trào cho tuổi trẻ và nhân dân thành phố tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và thành phố thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ông Lê Văn Thành cũng vui mừng thông báo, sau một thời gian chuẩn bị, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/2/2018, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý giao nhiệm vụ cho Ủy ban Nhân dân thành phố triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử Bến K15-Đồ Sơn để nơi đây xứng tầm là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Dự án sẽ được triển khai ngay trong năm 2018, trên diện tích 4,5ha, bao gồm các hạng mục: bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 150 tỷ đồng, sử dụng hoàn toàn bằng ngân sách thành phố. Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020, khi đó địa danh K15-Đồ Sơn sẽ thực sự là một Khu di tích lịch sử văn hóa tầm cỡ, một công trình kiến trúc đặc biệt, xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các anh hùng trên các con tàu không số.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hương, thả hoa và bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa và tặng quà cho 6 gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam và các tập thể, cá nhân hảo tâm tặng quà cho 35 gia đình liệt sỹ và 73 gia đình các chiến sỹ trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục