Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn; Bloomberg)

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm ở mức hai con số ngay tại khu vực Đông Nam, nơi vốn được coi là hậu phương chính trị của bà, sau quyết định triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo cuộc thăm dò do Research View thực hiện và công bố ngày 3/8, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye tại tỉnh Bắc Gyeongsang, vốn luôn dành sự ủng hộ cho Tổng thống và đảng cầm quyền Saenuri (Thế giới mới), đã giảm 14,8% so với tháng trước, xuống mức 27,7%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye xuống dưới 30%.

Tỷ lệ người dân tại đây đánh giá tiêu cực về cách thức điều hành các vấn đề nhà nước của nữ chính khách này là 57,7%. Còn tại tỉnh Nam Gyeongsang, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye là 28,7%, trong khi những người không ủng hộ bà lại gần như gấp đôi là 56,8%. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ bà trên toàn quốc đã tăng 1,4% so với một tháng trước lên 28%, vẫn thấp hơn một nửa so với tỷ lệ những người có quan điểm ngược lại là 59,8%.

Quyết định triển khai THAAD đã khiến người dân tại khu vực Đông Nam xa lánh Tổng thống Park Geun-hye. Người dân thị trấn Seongju, địa điểm được chọn để triển khai THAAD, và các khu vực lân cận đã tức giận với thông báo của chính phủ mà không có sự thảo luận trước nào. Họ đã biểu tình phản đối quyết định trên, đồng thời thu thập các chữ ký chống lại quyết định này để nộp lên Nhà Trắng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đảng đối lập chính Minju đã vượt qua đảng bảo thủ cầm quyền về tỷ lệ ủng tại các khu vực Đông Nam. Đảng Minju giành được 34,8% sự ủng hộ tại Bắc Gyeongsang, cao hơn so với mức 32,1% của đảng Saenuri. Tại tỉnh Nam Gyeongsang, đảng Minju giành được 35,9% sự ủng hộ so với 30,2% của đảng Saenuri.

Tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc cho đảng đối lập chính Minju là cao nhất với 30,6%, trong khi con số này cho đảng cầm quyền Saenuri, đảng Nhân dân và đảng Công lý lần lượt là 29,7%, 15,7% và 5%.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/7 thông báo nước này và Mỹ đã đạt được thoả thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Thị trấn Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang đã được chọn làm địa điểm triển khai hệ thống này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định việc triển khai THAAD ở Seongju sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi tăng cường mạnh mẽ năng lực bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy lọc dầu cũng như các lực lượng đồng minh Hàn-Mỹ”./.