Theo nhiều nguồn tin, Trung tâm tình trạng khẩn cấp (CRES) Thái Lan tối 19/5 đã quyết định thực thi lệnh giới nghiêm tại 23 tỉnh, nâng tổng số địa phương áp dụng lệnh giới nghiêm lên 24 trên tổng số 76 tỉnh của nước này.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 8 giờ tối ngày 19/5 đến 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 20/5. Bất kì hành vi nào vi phạm lệnh giới nghiêm có thể sẽ bị phạt tù tối đa hai năm, hoặc bị phạt 40.000 bath (khoảng 1.200 USD), hoặc bị áp dụng cả hai biện pháp trên.

Trước đó, chính quyền của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva mới áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn cho biết du khách nước ngoài và người dân Thái Lan chứng minh được là đang đi du lịch sẽ được di chuyển đến sân bay trong đêm nay. Hãng hàng không Thai Airways International của Chính phủ Thái Lan đã khuyên hành khách nên tới sân bay trước giờ giới nghiêm.

Về tình trạng hỗn loạn tại Bangkok, đài truyền hình TPBS của Thái Lan cho biết tối 19/5 những người biểu tình đã phóng hỏa ít nhất 27 địa điểm tại thủ đô Bangkok.

Trong khi đó, ít nhất 100 người đã được cứu thoát ra khỏi tòa nhà Đài truyền hình Thai TV bị những người biểu tình áo đỏ đốt cháy trước đó. Theo lực lượng cứu hỏa, trực thăng đã được huy động tham gia sơ tán những người mắc kẹt trong tòa nhà.

Phát biểu trên truyền hình Thái Lan lúc 22h đêm 19/5, Thủ tướng Thái Lan Abhisit đã kêu gọi người dân Bangkok nói riêng và cả nước nói chung hợp tác với chính phủ để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay tại Thái Lan.

Ông Abhisit nêu rõ những kẻ có vũ trang đang tìm cách ngăn chặn nỗ lực của chính phủ khôi phục tình hình tại thủ đô.

Chính phủ kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ và là “tai, mắt” giúp cho các lực lượng an ninh sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Ông Abhisit khẳng định chính phủ sẽ quyết tâm kiểm soát hoàn toàn tình hình và tin tưởng rằng sẽ đạt được mục tiêu này.

Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Abhisit, CRES tuyên bố các lực lượng an ninh sẽ kiên quyết trấn áp các hoạt động bạo lực và phá hoại. CRES cũng cho biết những người tiến hành các hoạt động khủng bố sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Trong một diễn biến cùng ngày, theo đề nghị của Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI), Tòa án Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và chín người khác vì tội khủng bố.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa ngày 19/5 một lần nữa khuyến cáo người dân nước này nên tạm ngừng đến Thái Lan du lịch. Tuyên bố được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Indonesia cũng khuyến khích công dân nước này đang ở Thái Lan không nên ra khỏi nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)