Thai Lan: Hang loat chinh tri gia thuoc phe Ao Do bi bat giu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền quân sự Thái Lan ngày 12/5 đã bắt giữ hàng loạt chính trị gia đối lập thuộc phe Áo Đỏ và lục soát nhà riêng của những nhân vật này trong một chiến dịch được tuyên bố là nhằm “trấn áp tội phạm có tổ chức."

Từ sáng 12/5, lực lượng hỗn hợp của cảnh sát và quân đội Thái Lan đã tiến hành khám nhà của hàng chục nhân vật Áo Đỏ tại các tỉnh Samut Prakan và Chachoengsao, trong số đó có một số cựu nghị sỹ và quan chức cấp thứ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm.

Theo Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Sriwara Ransibrahmanakul chiến dịch này “nhằm triệt phá mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến ma túy và sở hữu vũ khí trái phép."

Theo báo chí Thái Lan, trong lúc khám nhà các nhân vật này, cảnh sát đã tịch thu nhiều vũ khí, tài liệu tuyên truyền, thiết bị phát sóng.

Tuy nhiên, các nhân vật Áo Đỏ sau đó đã tuyên bố rằng số vũ khí đó không phải của họ và đây là một âm mưu đổ tội của cảnh sát.

Theo Điều 44 trong Hiến pháp lâm thời của Thái Lan, nhà chức trách nước này có quyền tuyệt đối để hành động nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Sắc lệnh số 3/2015 và số 13/2016 của Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) cho phép lực lượng an ninh bắt và giam giữ các nghi phạm trong bảy ngày với mỗi tội danh./.
(Vietnam+)