Ngày 29/5, vài giờ sau khi tuyên bố bãi bỏ lệnh thiết quân luật áp đặt 10 ngày qua đối với thủ đô Bangkok và 23 tỉnh thành, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói rằng quốc gia Đông Nam Á này khó có thể tổ chức tổng tuyển cử nội trong năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo kéo dài 2 giờ với hơn 100 phóng viên nước ngoài thường trú tại Bangkok, ông Abhisit cho biết việc tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm nay rất khó diễn ra vì thời hạn dự định tổ chức bầu cử vào tháng 11 được đặt ra chỉ với điều kiện những người biểu tình "áo đỏ" đồng ý tham gia kế hoạch hòa giải ngay từ đầu, tức là trước thời điểm quân đội phải dùng tới các biện pháp trấn áp mạnh tay.

Ông Abhisit nhấn mạnh ưu tiên trước mắt của chính phủ là lập lại trật tự, ổn định đất nước và kế hoạch hòa giải dân tộc cần phải được thực thi trước khi tổ chức bầu cử.

Trước đó, Thủ tướng Abhisit đã từng đề xuất tổng tuyển cử vào tháng 11 tới trong một nỗ lực nhằm chấm dứt làn sóng biểu tình bạo lực kéo dài suốt hai tháng tại thủ đô Bangkok của phe "áo đỏ."

Tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại kế hoạch này do người biểu tình không chịu giải tán cho tới khi quân đội phải ra tay trấn áp./.

(TTXVN/Vietnam+)