Thai Lan mong muon cung EU thuc day phat trien ben vung hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã cam kết hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) về phát triển bền vững, đặc biệt trong những lĩnh vực liên quan của Mô hình Kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG), để đạt được một tương lai kiên cường và bền vững mà sẽ được thảo luận sâu hơn tại Đối thoại ASEAN-EU về phát triển bền vững lần thứ 3 do nước này đăng cai vào tháng 11 năm nay.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết quan điểm nói trên được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai nêu lên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 6/8.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai tái khẳng định cam kết của ASEAN và EU trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU trong mọi lĩnh vực, đặc biệt đối phó với đại dịch COVID-19, và hợp tác hướng tới sự hồi phục bền vững trong giai đoạn hậu COVID-19 thông qua mô hình BCG.

[Nhất trí xem xét xây dựng Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU]

Bộ trưởng Don Pramudwinai nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với EU trong việc tăng cường hợp tác y tế cộng đồng, bao gồm thông qua tiếp cận và phân phối vaccine một cách công bằng, hợp tác nghiên cứu và phát triển vaccine để nâng cao năng lực sản xuất vaccine ở địa phương và công nhận vaccine lẫn nhau để tạo điều kiện nối lại việc đi lại.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, giới chức ASEAN và EU đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác y tế cộng đồng và phản ứng tập thể đối với COVID-19, cũng như cùng nhau hướng tới sự phục hồi bền vững sau đại dịch.

Hai bên cũng hướng tới một Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels vào năm tới. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực như những diễn biến ở Myanmar và Biển Đông./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)