Binh sỹ gác tại khu vực Rueso, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan ngày 18/11 đã thông báo ý định hợp tác cùng Malaysia xây dựng một bức tường dọc biên giới hai nước để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Phát biểu với các phóng viên tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho biết ý tưởng này được đưa ra trong cuộc gặp mới đây tại Lào giữa ông với người đồng cấp Malaysia.

Theo Tướng Prawit, kinh phí dự án xây dựng dọc biên giới sẽ được hai nước đóng góp.

Ông nói: “Chúng tôi đã đề xuất lập một ủy ban chung với phía Malaysia để thảo luận về vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, buôn người và việc xây dựng một bức tường dọc biên giới.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Thiếu tá Kongcheep Tantravanich cũng cho biết thêm rằng dự án xây tường dọc biên giới sẽ được triển khai trên cơ sở tận dụng các bức tường và hàng rào kiểm soát mà hai nước đã xây dựng riêng rẽ ở khu vực biên giới và sẽ trở thành một bức tường rào chung được hai nước cùng quản lý suốt dọc biên giới.

Ông cũng cho hay thời gian khởi công và kinh phí xây dựng sẽ được hai nước tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Khu vực miền Nam Thái Lan giáp Malaysia suốt gần 12 năm qua là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của lực lượng Hồi giáo ly khai.

Đây cũng là nơi các hoạt động tội phạm như buôn người, buôn lậu diễn ra khá nghiêm trọng. Ý tưởng xây dựng tường rào dọc biên giới từng được Thái Lan đưa ra năm 2013 nhưng chưa được triển khai./.