Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Văn phòng Ủy ban chống tham nhũng khu vực công (PACC) thông báo đang điều tra nghi án biển thủ 85% tiền hỗ trợ nhà nước dành cho người nghèo.

Tổng thư ký của PACC Korntip Daroj cho biết PACC đã phát hiện thấy thấy dấu hiệu bất thường liên quan tới 100 triệu baht (khoảng 3,2 triệu USD) tiền hỗ trợ dành cho nhóm người thu nhập thấp.

Ủy ban trên đã điều tra và tìm thấy bằng chứng tham ô tại 49 trên tổng số 76 tỉnh của Thái Lan.

[Cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan có thể tiếp tục bị trì hoãn]

Theo ông Korntip, những kẻ phạm tội đã sử dụng chứng minh thư giả để biển thủ số tiền trợ cấp này. Chính phủ sau đó phát hiện số tiền trên không hề được chuyển tới tay người nhận.

Quỹ trên là khoản hỗ trợ nhà nước trao trực tiếp cho những đối tượng cần trợ cấp với mức tối đa lên tới 3.000 baht/người (khoảng 100 USD/người). Số tiền này được phân bổ thông qua Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người. Hiện quan chức bộ trên chưa đưa ra bình luận.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã ra lệnh cách chức tất cả những quan chức tình nghi liên quan trong vụ việc, đồng thời kêu gọi Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

Phát biểu với báo giới, ông Chan-ocha khẳng định Chính phủ Thái Lan duy trì lập trường trừng phạt nghiêm khắc và thích đáng với nạn tham nhũng./.