Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tân Đại sứ Nhật Bản tại Thái Lan Shiro Sadoshima vừa có các cuộc gặp với các Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam và M.R. Pridiyathorn Devakula trong nỗ lực thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Tại các cuộc gặp, ông Shiro khẳng định sẽ nỗ lực làm việc với Chính phủ Thái Lan để tăng cường quan hệ song phương, đồng thời nêu rõ Nhật Bản cam kết hỗ trợ Thái Lan phát triển kinh tế.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Wissanu đánh giá cao sự am hiểu của ông Shiro Sadoshima về tình hình chính trị Thái Lan, đồng thời cho biết Chính phủ Thái Lan đang tiến hành quá trình cải cách và sẽ tổ chức bầu cử chậm nhất là tháng 6/2017.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng M.R. Pridiyathorn Devakula nhận định rằng triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước là rất lớn và Nhật Bản là đối tác tiềm năng hàng đầu của Thái Lan trong các dự án kinh tế, hạ tầng quy mô lớn trong tương lai.

Trước đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo tháng 11/2015, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết "Thái Lan quan tâm đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) và muốn Nhật Bản hợp tác về vấn đề này."

Đáp lại, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản hoan nghênh Thái Lan tham gia TPP và Tokyo sẵn sàng cung cấp những thông tin liên quan cho Bangkok.

Bên cạnh tăng cường thương mại, đầu tư và du lịch, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác phát triển hệ thống đường sắt tại Thái Lan, cũng như dự án giữa Thái Lan và Myanmar phát triển Đặc khu kinh tế Dawei tại Đông Nam Myanmar.

Hai nước đã có kế hoạch nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có ở Thái Lan, nhằm phát triển Hành lang Kinh tế phía Nam (SEC), tuyến đường vận tải nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bangkok và Phnom Penh.

Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan và là đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này sau Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2015 đã vượt 40 tỷ USD./.