Thai Lan phan bac bao cao nhan quyen cua to chuc An xa quoc te hinh anh 1Lực lượng áo đỏ ủng hộ chính phủ tuần hành tại Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thái Lan tối 22/2 đã ra thông cáo báo chí phản bác nội dung đánh giá về Thái Lan trong Báo cáo Tình hình nhân quyền thế giới 2016-2017 của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI).

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, báo cáo trên đã không phản ánh đầy đủ các tiến bộ tích cực ở Thái Lan về nhân quyền. Bộ này khẳng định rằng Thái Lan ủng hộ và tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm, tôn trọng nhân quyền theo thông lệ quốc tế tuy nhiên chính phủ nước này cần phải gìn giữ trật tự công cộng và ngăn chặn sự chia rẽ xã hội.

Luật chống phỉ báng Hoàng gia là một nội dung trong Bộ Luật Hình sự của Thái Lan nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định của quốc gia, những người vi phạm luật này sẽ bị xét xử đúng theo trình tự tố tụng pháp luật.

Chính phủ Thái Lan cam kết triển khai lộ trình tiến tới nền dân chủ bền vững, xã hội hòa hợp và ổn định lâu dài. Việc soạn thảo và thông qua hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 8/2016 đã mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử.

Trước đó cùng ngày, AI đã công bố báo cáo thường niên đánh giá nhân quyền tại 159 quốc gia và năm khu vực. Trong báo cáo này, Chính phủ Thái Lan bị đánh giá là vẫn có hành động hạn chế nhân quyền và sẵn sàng đàn áp những người chỉ trích.

Thực trạng nhân quyền ở quốc gia Đông Nam Á này bị đánh giá là còn “hạn chế nhiều hơn cả năm trước, các hành động phản kháng chính trị hòa bình dù là qua phát ngôn hay biểu tình đều bị cấm đoán, các nhà hoạt động nhân quyền bị điều tra hình sự và thậm chí bị truy tố, tra tấn và các hình thức ngược đãi khác vẫn là phổ biến”./.

(Vietnam+)