Người di cư được đưa vào bờ biển gần thành phố Geulumpang, tỉnh Aceh, Indonesia sau khi được cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, trong cuộc họp về vấn đề người di cư bất thường vừa kết thúc ở Malaysia chiều 20/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã đưa ra ý kiến rằng cần phải có biện pháp khẩn cấp để bảo vệ số người di cư trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm quốc tế đồng thời cũng phải tuân thủ luật pháp của từng nước.

Tại cuộc họp này các Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã khẳng định sự cần thiết phải có những giải pháp trung và dài hạn.

Các nước có người di cư và các nước là điểm đến của người di cư cùng cộng đồng quốc tế phải phối hợp để cùng giải quyết vấn đề này chứ không nên để mặc cho bất kỳ một quốc gia nào xử lý.

Thái Lan đã kêu gọi các bên cùng cam kết loại bỏ vấn nạn buôn bán người nhằm ngăn chặn làn sóng di cư bất thường và được các bên liên quan đồng tình.

Phía Thái khẳng định coi trọng vấn đề nhân đạo và sẽ không ngăn cản dòng người di cư vào lãnh hải nước này.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tanasak Patimapragorn đã không tham dự vì lý do cần phải xem xét lại vấn đề di cư bất thường hiện nay có được luật pháp Thái Lan cho phép hay không.

Thái Lan, Malaysia và Indonesia từng bị cộng đồng quốc tế lên án vì hành động ngăn chặn các tàu chở đầy người di cư gốc Rohingya từ Myanmar và Bangladesh vào lãnh hải của họ. Theo các phương tiện truyền thông, có khoảng 3.000 di cư bị đẩy ra khỏi lãnh hải của ba nước này sau một cuộc trấn áp của phía Thái Lan khiến bọn buôn người bỏ chạy và để lại những còn thuyền chở đầy người lênh đênh trên biển.

Malaysia và Indonesia cho tới nay đã nhất trí không ngăn cản hoặc xua đuổi các tàu chở người di cư, một bước tiến đầu tiên trong cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Đông Nam Á đang phải đối mặt trong nhiều tuần qua.

Trong khi đó, Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức thêm một cuộc họp quốc tế nữa về vấn đề người di cư bất thường này vào 29/5 tới ở Bangkok.

Cuộc họp này được coi là một diễn đàn để các bên liên quan thảo luận và thể hiện các cam kết mạnh mẽ của họ nhằm tăng cường sự hợp tác để đối phó và giải quyết vấn đề di cư bất thường của khu vực theo một phương thức cụ thể và lâu dài.

Trước khi cuộc của ba nước nói trên diễn ra tại Malaysia, Tư lệnh lục quân Thái Lan Udomdet Sitabutr đã khẳng định những người di cư Rohingya đang chạy trốn sự truy tố ở Myanmar nên họ không đủ tư cách hưởng quy chế tị nạn tại Thái Lan. Những người này sẽ bị coi là nhập cư bất hợp pháp.

Ông Udomdet cho rằng số người này khác hoàn toàn với những người Karen thiểu số đang sống trên các trại tị nạn ở Thái Lan dọc biên giới với Myanmar và do vậy số người Hồi giáo Rohingya nói trên sẽ không được đối xử như những người tị nạn./.