Thai Lan tang cuong “khan cap” an toan hang khong dan dung hinh anh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha ngày 30/3 cho biết ông sẽ sử dụng quyền hạn đặc biệt theo quy định của hiến pháp để tăng cường "khẩn cấp" an toàn hàng không, trong bối cảnh một số hãng hàng không của nước này đang phải đối mặt với lệnh cấm thực hiện các chuyến bay quốc tế mới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã bày tỏ "đặc biệt lo ngại về an toàn hàng không” của Thái Lan trong một cuộc thanh tra hồi đầu năm nay.

Sau tuyên bố của ICAO, Nhật Bản tuần trước đã cấm các chuyến bay mới từ Thái Lan, ảnh hưởng tới dịch vụ bay thuê của những hãng hàng không giá rẻ như Thai AirAsia X, NokScoot và Asia Atlantic Airlines. Trong khi đó, các hãng Thai Airways và Nok Air có nguy cơ phải đối mặt với lệnh cấm thực hiện các chuyến bay mới sang Seoul và Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut thừa nhận Thái Lan đang chịu thiệt hại do thực tế trên và phải "nghiêm túc giải quyết vấn đề này".

Ông Prayut cho biết ông sẽ sử dụng điều 44 trong Hiến pháp lâm thời, theo đó quy định ông có quyền hạn tuyệt đối trong các quyết định về lập pháp, hành pháp và tư pháp, để cải thiện an toàn hàng không.

Ông Prayut cũng cho biết ông đã bàn vấn đề an toàn hàng không trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc nhân chuyến thăm Singapore dự lễ tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Theo ông Prayut, chính quyền Thái Lan cũng đã thành lập hai ủy ban mới nhằm giải quyết các lo ngại của ICAO và cử đoàn đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và Đức để thảo luận vấn đề này.

Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (DCA) cho biết sẽ tổ chức các khóa huấn luyện mới cho nhân viên và tăng cường kiểm tra trong ngành hàng không trong khuôn khổ kế hoạch kiện toàn hệ thống./.

(TTXVN/Vietnam+)