Khách du lịch tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cục Xuất nhập cảnh thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ngày 25/10 đã kiến nghị Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ra sắc lệnh tăng mức phạt đối với người nước ngoài lưu trú trái phép trên lãnh thổ nước này.

Những công dân nước ngoài lưu lại Thái Lan quá thời hạn cho phép thị thực nhập cảnh sẽ bị cấm quay lại nước này trong vòng từ 1-10 năm.

Theo cơ quan trên, biện pháp này nhằm giảm 80% số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Thái Lan, đang vào khoảng 800.000 người.

Thiếu tướng Nathathorn Prousoontorn, Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh, cho biết những trường hợp lưu lại Thái Lan quá 90 ngày trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng một năm, quá một năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng ba năm, quá ba năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng năm năm, quá năm năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 10 năm.

Theo Tướng Prousoontorn, trong đợt truy quét người nhập cư bất hợp pháp hồi tuần trước, cảnh sát nước này đã bắt giữ 9.265 công dân nước ngoài, trong đó hơn 97% vi phạm quy định về xuất nhập cảnh./.