Thai Lan: Thu tuong Prayut nhan duoc ty le ung ho cao nhat hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: bangkokpost)

Theo kết quả thăm dò vừa công bố của Đại học Dusit (Suan Dusit Poll), Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha nhận được sự ủng hộ cao nhất để trở thành người đứng đầu chính phủ sau cuộc bầu cử sắp tới.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 1.132 người trong thời gian từ ngày 5-8/9 cho thấy Tướng Prayut nhận được tỷ lệ ủng hộ là 24,72% cho câu hỏi: Ai là người lý tưởng nhất để trở thành Thủ tướng sau cuộc bầu cử tới?

Nhân vật xếp thứ 2 trong cuộc thăm dò là cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva của Đảng Dân chủ, nhận được tỷ lệ ủng hộ là 17,57%, trong khi đứng thứ 3 là nữ chính trị gia Khunying Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai với tỷ lệ ủng hộ là 16,53%.

[Thái Lan: Ông Abhisit có thể mất quyền lãnh đạo đảng Dân chủ]

Chính trị gia mới nổi, doanh nhân trẻ Thanathorn Juangroongruangkit đứng thứ 4 với tỷ lệ ủng hộ là 14,63%.

Đặc biệt, vị thủ tướng bị phế truất và tự lưu vong, ông Thaksin Shinawatra đứng thứ 5 với tỷ lệ ủng hộ là 13,50%.

Những cựu thủ tướng và các chính trị gia tên tuổi khác trong đó có các cựu Thủ tướng Chuan Leekpai và Yingluck Shinawatra được xếp vào nhóm “lựa chọn khác” của những người trả lời còn lại trong cuộc thăm dò.

Ngoài ra, thậm chí có những người trả lời thăm dò nói rằng họ chưa chắc chọn ai trong số các gương mặt mới hoặc cũ trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào đầu năm sau trong khi 16,15% nói rằng họ ưu ái các ứng cử viên cũ và 13,97% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên mới./.
(Vietnam+)