Phát biểu ngày 27/6 trên đài phát thanh và truyền hình hàng tuần, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói rằng Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp trong bối cảnh giá cả sinh hoạt trên thị trường có xu hướng gia tăng.

Thủ tướng Abhisit cho biết thêm cơ chế định giá nông phẩm cũng cần được điều chỉnh để người tiêu dùng có thể mua nông sản với giá thích hợp và nông dân cũng có nguồn thu nhập thỏa đáng.

Chính sách hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp như đi ôtô buýt trên 73 tuyến đường ở Bangkok và xe lửa hạng ba trên cả nước không mất tiền, hỗ trợ hoặc miễn giảm tiền sử dụng điện và khí đốt cho những người dùng ít sẽ hết hạn vào ngày 30/6.

Thủ tướng Abhisit cho biết, hai ủy ban cải cách, được đề xuất thành lập để làm dịu sự chia rẽ xã hội trầm trọng hiện nay tại Thái Lan, dự kiến sẽ đi vào hoạt động độc lập mà "không có sự can thiệp của chính phủ."

Chính phủ sẽ chỉ cung cấp nhân viên và ngân sách cho hai ủy ban đã được giao nhiệm vụ đề ra chiến lược, các ưu tiên trong thực hiện cải cách thu thập ý kiến của công chúng về vấn đề liên quan.

Ông bày tỏ sự hài lòng đối với những tiến triển trong nỗ lực giải quyết những bất bình đẳng kinh tế-xã hội, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng biểu tình chống đối chính phủ thời gian qua.

Trước đó, Phòng Thương mại Thái Lan đã họp và đề xuất bốn điểm thúc đẩy hòa giải dân tộc ở Thái Lan là xúc tiến xây dựng mạng lưới để dung hòa những người có chính kiến khác nhau, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về kinh tế và xã hội, hỗ trợ kế hoạch phục hồi nền kinh tế của đất nước và thực hiện phương cách ngăn chặn tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)