Một tên lửa chống hạm Harpoon được bắn thử nghiệm từ tàu USS Ticonderoga của Mỹ. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Ngày 14/8, Hải quân Hoàng gia Thái Lan xác nhận nước này sẽ mua một số tên lửa hành trình từ Mỹ, đồng thời cho biết số tên lửa này sẽ được trang bị cho các tàu chiến mà nước này đã đặt mua của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Hải quân Jumpol Lumpikanon cho biết thỏa thuận mua tên lửa RGM-84L Harpoon Block II của Mỹ không phải là hợp đồng mới mà là một phần trong hợp đồng đóng tàu khu trục được ký với Hàn Quốc từ năm 2014.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon đưa ra những thông điệp không rõ ràng về thỏa thuận này.

[Video] Thái Lan mua 5 tên lửa chống hạm Harpoon Block II của Mỹ


Thủ tướng Prayut cho biết không chắc liệu chính phủ sẽ có tiền để mua tên lửa, trong khi Phó Thủ tướng Prawit phủ nhận thông tin về vụ mua bán này, và nói rằng hải quân đã có những tên lửa được trang bị trên tàu.

Chính phủ Thái Lan và hải quân nước này đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện các thông tin báo chí từ Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua hợp đồng bán các tên lửa RGM-84L Harpoon Block II cho Thái Lan chi phí ước tính 828 triệu baht, tương đương 24,9 triệu USD. Tin tức báo chí cũng cho biết chính phủ Thái Lan đã đồng ý mua 5 tên lửa RGM-84L Harpoon Block II.

Hợp đồng cũng bao gồm các công-ten-nơ, phụ tùng và bộ phận sửa chữa, hỗ trợ và thiết bị kiểm tra, tài liệu kỹ thuật, thiết bị đào tạo và huấn luyện. Các phần khác của thỏa thuận bao gồm các chuyến thăm của đại diện quan chức Mỹ và nhà thầu, hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần và các yếu tố liên quan khác./.