Các cơ quan tình báo và an ninh Thái Lan đang soạn thảo một kế hoạch khẩn cấp, bao gồm việc rút bớt cán bộ, nhân viên làm việc tại Đại sứ quán ở Campuchia về nước và sơ tán công dân Thái Lan khỏi Campuchia trong trường hợp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước leo thang dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực chống Thái Lan như đã xảy ra năm 2003.

Theo một quan chức an ninh cấp cao Thái Lan, các doanh nhân Thái Lan tại Campuchia đã được thông báo vắn tắt về tình hình giữa hai nước và được đề nghị giữ liên lạc với Đại sứ quán ở Phnom Penh để có những thông tin cập nhật sau khi hai nước lần lượt triệu hồi đại sứ về nước ngày 5/11.

Hiện các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại khu vực Đại sứ quán Thái Lan ở Campuchia nhằm đề phòng nguy cơ xảy ra bạo lực.

Các nhà điều hành cơ sở hậu cần ở Thái Lan lo ngại rằng việc Thái Lan đóng cửa biên giới với Campuchia sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại giữa hai nước mà còn tác động tới cả tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), đặc biệt là sự hợp tác trong việc thực hiện kế hoạch hội nhập hệ thống hậu cần GMS.

Trước tình trạng căng thẳng leo thang trong quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Campuchia, ngày 7/11, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc, đồng thời hối thúc Thái Lan và Campuchia "kiềm chế tối đa".

Ông Pitsuwan kêu gọi các bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên ASEAN giúp hai Thái Lan nhanh chóng giải quyết tranh cãi song phương.

Căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Thái Lan-Campuchia bùng phát sau khi Phnom Penh mời cựu Thủ tướng Thái Lan hiện đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)