Một quan chức cấp cao quân đội Thái Lan ngày 14/7 cho biết nước này sẽ triển khai lực lượng gồm 14.000 người bảo vệ hội nghị ngoại trưởng khu vực tại đảo du lịch Phuket cuối tháng này.
 
Theo kế hoạch, Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 42 sẽ được tổ chức vào ngày 20/7 và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 16 tổ chức vào ngày 23/7.
 
Theo quan chức trên, quân đội Thái Lan đã được tăng thêm quyền hạn để bảo vệ các ngoại trưởng tham dự hội nghị. Tổng cộng sẽ có 14.000 người, bao gồm binh sĩ quân đội, cảnh sát, người tình nguyện và giới chức bộ nội vụ, được triển khai để bảo vệ hội nghị.
 
Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã thông báo cấm hoàn toàn các cuộc biểu tình tại Phuket trong thời gian diễn ra hội nghị, áp dụng luật an ninh nội địa đối với hòn đảo này và khu vực có bán kính 5km xung quanh đó.
 
Tháng tư vừa qua, Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác đã không thể diễn ra như dự kiến tại thành phố Pattaya do các cuộc biểu tình của Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), còn gọi là lực lượng áo đỏ. Hội nghị được hoãn đến tháng 10 tới.
 
Trong khi đó, lãnh đạo UDD ngày 14/7 khẳng định những người áo đỏ sẽ không cản trở các hội nghị sắp tới của ASEAN.
 
Trang web của tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời ông Sunthorn Tohman, một lãnh đạo của UDD tại Phuket cho biết các thành viên chủ chốt của lực lượng này ở Phuket đã nhóm họp và nhất trí sẽ không có bất cứ hành động gây rối nào trong thời gian diễn ra các hội nghị sắp tới của ASEAN, kể cả hội nghị cấp cao.
 
Theo ông Sunthorn, ông đã thảo luận với các lãnh đạo của lực lượng áo đỏ ở các tỉnh khác và họ đều hứa sẽ không có những hành động cản trở các hội nghị vì việc đó sẽ làm tổn hại hình ảnh của đất nước Thái Lan cũng như của đảo Phuket./.

(TTXVN/Vietnam+)