Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin Reuters của Anh ngày 20/1 cho biết Trung Quốc vừa đề nghị các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bắc Kinh hỗ trợ "thành lập một mạng lưới hợp tác chống tham nhũng" trong bối cảnh Bắc Kinh tìm kiếm sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đấu tranh chống nạn tham nhũng, đồng thời cảnh báo rằng việc thất bại trong giải quyết vấn nạn này có thể đe dọa đến tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cuộc chiến chống tham nhũng này mang quy mô toàn cầu, với việc chính quyền Trung Quốc công bố một danh sách 100 nghi phạm bị truy nã hàng đầu, vốn đều dính líu đến tham nhũng.

Những nghi phạm này đã bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có các nước như Mỹ, Canada và Australia, và thường mang theo số tiền lớn.

Giới chức Trung Quốc hồi tháng 12/2016 cho biết nước này đã thu hồi được 2,3 tỷ nhân dân tệ (334,47 triệu USD) tiền thất thoát từ tham nhũng của các quan chức chạy trốn ra hơn 70 nước và khu vực trên thế giới trong 11 tháng đầu năm ngoái.

Trung Quốc đang cố tranh thủ sự hợp tác toàn diện với các nước khác, kể cả các nước chưa ký kết hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh, nhằm truy tìm và đưa những quan chức tham nhũng về nước để xét xử./.