Ngày 20/4, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo thặng dư thương mại tháng 3/2020 giảm 99% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 4,9 tỷ yen (45,5 triệu USD), do tác động xấu của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với trao đổi thương mại và nhu cầu trên thế giới.

Trong bản cáo cáo sơ bộ, Bộ Tài chính cho biết xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Ba giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016.

Xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu lần lượt giảm 16,5%, 8,7% và 11,1%. Trong đó, xuất khẩu tới Mỹ, bao gồm mặt hàng ôtô, giảm với tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2011.

Trong khi đó, nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 3/2020 giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức ước tính trung bình giảm 9,8%, sau khi giảm 13,9% trong tháng trước đó.

Tình hình xuất khẩu ảm đạm của Nhật Bản trong thời gian qua là những thách thức lớn đối với chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, nhằm tránh sự sụp đổ của các hoạt động kinh tế trong khi nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao, Thủ tướng Abe trong tuần qua đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ra toàn quốc, nhằm giúp chính quyền địa phương có thêm quyền để thúc đẩy người dân ở nhà và tạm thời đóng cửa kinh doanh./.

 
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)