Ngày 7/11, tại thành phố Thái Nguyên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ phát động ''Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2010'' với chủ đề “Tiếp cận phổ cập và quyền con người.”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và toàn thể nhân dân trong thực hiện Chương trình phòng chống HIV/AIDS toàn diện, nhất là những kết quả trong việc kiện toàn hệ thống phòng chống AIDS các cấp, mở rộng, phổ cập các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, xóa bỏ phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới, để làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS, lãnh đạo các cấp chính quyền, các bộ, ngành, đoàn thể cần nâng cao nhận thức thay đổi hành vi trong điều trị, phòng chống HIV/AIDS, các nhà lãnh đạo cũng như mỗi người dân cần đi tiên phong trong các hoạt động phòng chống AIDS.

Ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường các dịch vụ, bảo đảm quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Các gia đình, các tổ chức xã hội tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV, chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS.

Riêng những người nhiễm HIV/AIDS cần tự mình vươn lên, dũng cảm vượt qua các trở ngại để trở thành người có ích cho xã hội, phòng tránh lây nhiễm HIV cho người khác. Cộng đồng và chính quyền các cấp cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân tham gia vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ tiếp tục cùng Việt Nam cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS...

Theo Bộ Y tế, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay đồng thời cũng là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu 20 năm Việt Nam đối phó với đại dịch HIV/AIDS.

Thống kê của ngành y tế cho biết tổng số người nhiễm HIV ở Việt Nam hiện còn sống là hơn 164.000 trường hợp; tổng số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là hơn 37.000 trường hợp; tổng số người bị HIV/AIDS đã tử vong là hơn 45.000 trường hợp. Phần lớn các trường hợp nhiễm HIV là do lây nhiễm qua đường máu (47,5%); lây truyền qua đường tình dục (38,7%) và lây truyền từ mẹ sang con...

Mục đích của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2010 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân về tiếp cận phổ cập trong chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV cho mọi người; tiếp tục tạo ra sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị và của cả toàn dân tham gia vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS...

Riêng đối với tỉnh Thái Nguyên hiện đã có trên 7.400 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó gần 3.400 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và trên 1.600 người tử vong vì AIDS. Thái Nguyên đang là địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS đứng thứ 3 toàn quốc, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay được triển khai thực hiện rộng rãi trong cả nước từ ngày 10/11 đến 10/12./.